Bảng tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại TBT
Thông báo của các nước thành viên WTO
Sữa và các sản phẩm từ
sữa
Ngày 12/7/2013, Bộ Nông nghiệp, Chăn
nuôi và Cung cấp thực phẩm
(MAPA) Brazil có thông báo Dự thảo Nghị
định số
53, ngày 10 tháng 4 năm 2013 (Portaria nº53, de10 de abril
de 2013). Dự thảo
quy chuẩn kỹ
thuật đưa
ra các yêu cầu về chất
lượng tối
thiểu và đặc
tính phải đáp
ứng được
của các sản phẩm
từ
sữa
(có thể
ở nhiều
dạng khác nhau) cho con người sử dụng. Quy chuẩn này thay đổi Nghị định
MAPA/DILEI số 01/85,
ban hành ngày 4 tháng 11 năm
1985 (InstruçãoNormativa DILEI nº 01/85, divulgada atravésdo Of. Circular
DILEI nº 26/85 de 04.11.85). Mục
đích của
tiêu chuẩn này là bảo vệ an
toàn và sức khỏe con người. Thời
gian dự
kiến
để thông qua quy định mới
này là 30 ngày sau khi công bố trên
tạp chí chính thống. Để xem
nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www.in.gov.br/visualiza/index.jsp?data=11/04/2013 jornal=1pagina=6&totalArquivos=88.
Mã thông báo: G/TBT/N/
BRA/537
Máy sấy
quần
áo điện
gia dụng
Ngày 8/7/2013, Bộ Năng
lượng
Chile có thông báo Dự thảo
các phân tích hiệu quả
năng
lượng và/ hoặc
nghị định thử nghiệm
đối
với
các sản phẩm
điện
(Proyecto de Protocolode Análisis y/o Ensayos de Eficiencia
Energética de Producto Eléctrico).
Nghị định
được
thông báo xây dựng
quy trình chứng
nhận
hiệu
quả năng lượng
đối
với
máy sấy quần áo điện
dạng
quay gia dụng.
Mục
đích
của
tiêu chuẩn
này là an toàn và bảo
vệ môi
trường.
Thời
gian dự kiến để thông
qua quy định
mới
này sẽ được
quyết
định
sau. Để xem
nội
dung đầy
đủ của dự thảo này, có thể xem
theo địa
chỉ sau:
http://www.sec.cl/portal/page?_pageid=33,3397597,33_4085504 _dad=portal&_schema=PORTAL
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHL/13_2605_00_s.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/
CHL/236
Kem pho mát
Ngày 8/7/2013, Viện chất lượng Cộng hòa Dominica có thông báo NORDOM 321 (2da.
Rev.) Leche y productos lácteos. Quesocrema. Definiciones y especificaciones
(Tiêu chuẩn Dominica (NORDOM) số 321 (phiên bản thứ 2): Sữa và các sản phẩm từ sữa. Kem pho mát. Định nghĩa và các quy định kỹ thuật). Tiêu chuẩn đưa ra các thuật ngữ và định nghĩa, các yêu cầu chung, quy
định về lấy mẫu, phương pháp thử nghiệp, các quy định về đóng gói và
ghi nhãn. Tiêu chuẩn được thông báo này quy định các yêu cầu về sản xuất và kem pho
mát cần phải đáp ứng khi tiếp thị và tiêu dùng trực tiếp. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www.indocal.gob.do/
Mã thông báo: G/TBT/N/ DOM/203
Táo
Ngày 1/7/2013, Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Uganda
có thông DUS.985:2013, Táo – Các quy định kỹ thuật. Tiêu chuẩn này áp dụng đối với các loại táo được trồng từ Malusdomestica Borkh,
thuộc
họ Rosaceae,
phải được
giữ tươi
đến
tay người
tiêu dùng, sau khi thu hoạch và đóng gói. Tiêu chuẩn không áp dụng
đối
với
các loại
táo dùng cho chế biến công nghiệp.
Mục
đích
của
tiêu chuẩn
này là an toàn và sức khỏe người
tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông
qua quy định
mới
này là ngày 5 tháng 9 năm 2013. Để xem
nội
dung đầy
đủ của dự thảo này, có thể xem
theo địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/TBT/UGA/13_2452_00_e.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/UGA/335
Hóa chất - Bioxit
Ngày 26/7/2013, Văn phòng Liên
bang về Y tế cộng đồng Thụy Sĩ (Office Fédéral
dela Santé Publique) có thông báo Sửa đổi Nghị định về vấn đề đưa vào thị trường và xử lý các sản phẩm bioxit. Việc sửa đổi các quy định liên quan đến việc đưa các sản phẩm bioxit vào thị trường và các hạng mục được xử lý. Các lĩnh vực được sửa đổi gồm có quy trình
cấp phép, bảo vệ dữ liệu, phân chia, đóng gói, ghi
nhãn và xử lý sản phẩm. Những loại sản phẩm liên quan được quy định rõ trong Phụ lục 10. Mục đích của tiêu chuẩn này là tăng cường sức khỏe và mức bảo vệ môi trường, đồng thời thúc đẩy thương mại đối với các sản phẩm được cấp phép theo quy
trình mới có hiệu lực ở khu vực kinh tế Châu Âu. Danh mục các hoạt chất và các quy trình liên quan đến việc cấp phép sẽ được cập nhập để đảm bảo tính nhất quán với các điều khoản của EU (trong tương lai, xin vui lòng tham chiếu các thông báo
của EU trong lĩnh vực này). Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là tháng 6 năm 2014. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www.admin.ch/ch/f/gg/pc/documents/2191/Produits-biocides OPBio_Projet_fr.pdf
http://www.admin.ch/ch/d/gg/pc/documents/2191/Biozidprodukte-VBP_Entwurf_de.pdf
http://www.admin.ch/ch/i/gg/pc/documents/2191/Biocidi-OBioc_Progetto_it.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/
CHE/168
Bột mỳ
Ngày 26/7/2013, Điểm Thông báo – Hỏi đáp WTO-TBT Israel có thông báo Sửa đổi đầu tiên đối với một phần Tiêu chuẩn bắt buộc SI 46 liên quan đến bột mỳ. Sửa đổi này được tóm tắt như sau: (1) Thay đổi khoản 1.3.2 về định nghĩa bột mỳ nguyên cám; (2)
Thay đổi khoản 2.3.2.1 về ghi nhãn bột mỳ nguyên cám; (3) Thay đổi từ ngữ khoản 2.4 liên quan đến
các yêu cầu
chung đối với sản
phẩm
hoàn thiện.
Mục đích của
tiêu chuẩn
này là bảo vệ sức khỏe
con người.
Thời
gian dự kiến để thông qua quy định
mới
này sẽ được
quyết định sau. Để xem nội
dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www2.moital.gov.il/cmstamat/rsrc/tkina/SI46Amd1.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/
ISR/698
Dầu
cây mùi tây
Ngày 16/7/2013, Bộ Tiêu chuẩn
và Đo lường Kuwait (KUWSMD) có thông báo Dự thảo
Quy chuẩn kỹ thuật đối với
các loại dầu thiết yếu:
Dầu cây mùi tây. Dự thảo
quy chuẩn kỹ thuật
này của
Kuwaiti liên quan đến
các loại dầu thiết yếu: Dầu
cây mùi tây được đề cập trong Điều khoản
3. Các hạng
mục
liên quan đến
yêu cầu,
yêu cầu cụ thể, đóng gói, các điều
kiện lưu kho, vận chuyển
và ghi nhãn (mục
4,5,6,7,8 & 9) là bắt
buộc.
Mục đích của
tiêu chuẩn
này là bảo vệ người
tiêu dùng và thông tin cho người
tiêu dùng. Thời
gian dự kiến để thông
qua quy định
mới
này sẽ được
quyết định sau. Để xem nội
dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa
chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tb
t/KWT/13_2763_00_e.pdf
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/KWT/13_2763_00_x.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ KWT/176
Lò vi
sóng
Ngày 17/7/2013, Tổ chức
Tiêu chuẩn, Đo
lường, và Chất lượng
Vương quốc
Ả
rập
Xêút (SASO) có thông
báo Quy định An toàn các thiết bị
gia dụng và các thiết bị
điện tương tự
-Phần 2: các yêu cầu cụ
thể
– Phần 25: Lò vi sóng, bao gồm cả
các loại lò vi sóng kết hợp. Quy chuẩn
này đưa ra các yêu cầu đối
với lò vi sóng, trong đó có cả các
loại lò vi sóng kết hợp.Mục đích
của tiêu chuẩn này là đảm bảo
an toàn, hiệu quả và chất
lượng của
các sản phẩm
lò vi sóng. Thời gian
dự
kiến
để
thông qua quy định mới
này là 6 tháng kể từ ngày tài liệu được lưu
chuyển. Để xem
nội dung đầy đủ của dự thảo
này, có thể xem
theo địa chỉ sau:
http://www.saso.org.sa
Mã thông báo: G/TBT/N/ SAU/610
Thức ăn công nghiệp
Ngày 19/7/2013, Bộ Nông nghiệp Bang New Mexico, Hoa Kỳ có thông báo Quy định đối với Thức ăn công nghiệp – Thực phẩm chăn nuôi động vật. Đây là
văn bản
sửa đổi
các quy định liên quan đến thức
ăn công nghiệp để
tiếp tục
quy chuẩn không bị gián đoạn đối
với việc
phân phối và ghi nhãn thực ăn
công nghiệp trong Bang New Mexico. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ động vật, thực vật và sức khỏe. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là ngày 1 tháng 7
năm
2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www.nmcpr.state.nm.us/nmregister/xxiv/xxiv12/xxiv12.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ USA/844
Mọi góp ý đối với các dự thảo trên xin gửi về:
Văn phòng TBT
Cần Thơ
Ssố 02 Lý
Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Email: tbtcantho@tbtvn.org
Điện thoại:
07102 246 066
(Để có nội dung đầy đủ các thông báo của các nước thành viên
WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)
Theo tbtvn.org.vn (H.Linh tổng hợp)