Nhiều mẫu sữa nhiễm vi sinh vật nguy hại
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa và nguyên liệu pha chế sữa trên địa bàn TP.HCM.
Theo đó, thực hiện kế hoạch giám sát chủ động mối nguy hại an
toàn thực phẩm năm 2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã tổ chức
giám sát, lấy 16 mẫu tại các điểm bán sữa (kinh doanh thức ăn đường phố) trên
địa bàn 6 quận (quận 1, 3, 5, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp) để kiểm nghiệm đánh
giá một số chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh, hóa lý.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, đối với sản phẩm bột béo: 1/1
mẫu đạt các chỉ tiêu về vi sinh và hóa lý. Đối với sản phẩm hương liệu pha chế
sữa, 5/5 mẫu đều không phát hiện kim loại nặng.
Đáng chú ý, đối với 10 mẫu sản phẩm sữa (5 mẫu sữa đậu nành,
5 mẫu sữa đậu xanh) đều không phát hiện đường hóa học trong sản phẩm nhưng cả
10/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếm khí, 5/10 mẫu bị nhiễm
nấm men và nấm mốc, 7/10 mẫu có vi khuẩn Coliforms.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đang
tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng liên quan để thanh tra, xử lý đối với
các cơ sở kinh doanh sữa và nguyên liệu pha chế sữa trên địa bàn.