Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại TBT
Thông báo của các nước thành viên WTO
Điều
hòa không khí
Ngày 10/09/2013,
Tổ chức Tiêu chuẩn hóa và Chất lượng Ai Cập có thông báo Nghị định cấp Bộ
trưởng số 371-2013. Nghị định này quy định nhà sản xuất và nhập khẩu điều hòa
không khí phải cam kết và nhập khẩu các thiết bị mà khi làm lạnh nhiệt độ,
thiết bị có thể điều chỉnh thấp hơn 20°C và khi làm nóng nhiệt độ thiết bị có
thể điều chỉnh đến 28°C. Mục đích của tiêu chuẩn này là hợp lý hóa tiêu thụ
năng lượng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là ngày 3 tháng 6
năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có
thể xem theo địa chỉ sau:
http://www.eos.org.eg
Mã thông báo: G/TBT/N/ EGY/39
Bột
nhào đông lạnh
Ngày 11/09/2013,
Bộ Tiêu chuẩn và Đo lường Kuwait (KUWSMD) có thông báo Dự thảo quy chuẩn kỹ
thuật đối với Bột nhào đông lạnh. Dự thảo này của Kuwait /Gulf liên quan đến sử dụng
bột nhào đông lạnh để chế biến bánh, bánh tráng miệng và không phải bột làm kẹo
hay bột mỳ đông lạnh. Các mục liên quan đến các yêu
cầu về đóng gói, vận chuyển, lưu trữ và ghi nhãn (mục 5, 7 và 9) là bắt buộc.
Các mục còn lại là các yêu cầu tự nguyện. Mục đích của tiêu chuẩn này là đảm
bảo sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này
sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo
địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/KWT/13_3559_00_e.pdf
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/KWT/13_3559_00_x.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ KWT/186
Giấy
bóng bao gói thực phẩm
Ngày 09/09/2013,
Viện Tiêu chuẩn Công nghiệp, Bộ Công nghiệp Thái Lan (TISI) có thông báo Dự
thảo Tiêu chuẩn công nghiệp Thái Lan đối với giấy bóng bao gói thực phẩm
(TIS 1136-xxxx). Viện Tiêu chuẩn Công nghiệp Thái Lan (TISI) đã đề xuất
rút lại Tiêu chuẩn công nghiệp cho màng dán TIS 1136-2536(1993), và thay thế
bằng TIS 1136-xxxx là tiêu chuẩn bắt buộc đối với giấy bóng bao gói thực phẩm.
Dự thảo tiêu chuẩn này áp dụng đối với giấy bóng bao gói làm từ polyethylene,
polyvinylchloride và poly(vinylidene chloride). Dự thảo cũng áp dụng đối với
màng dán sử dụng cho máy tự động. Dự thảo quy định các kích thước, dung sai, vật liệu, các yêu cầu, bao gói, đóng dấu và ghi nhãn,
lấy mẫu và tiêu chí phù hợp và phân tích. Mục đích của tiêu chuẩn này là an
toàn và bảo vệ người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này
sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo
địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/TBT/THA/13_3461_00_x.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ THA/427
Thực
phẩm bao gói sẵn
Ngày 12/09/2013,
Phần Lãnh thổ riêng biệt của Đài Loan, Penghu, Kinmen và Matsu có thông báo Quy
chuẩn quản lý việc ghi nhãn các thành phần phụ gia mùi vị của thực phẩm
bao gói sẵn. Theo Điều 23 của Luật quản lý Vệ sinh thực phẩm, Cục quản
lý thuốc và thực phẩm đề xuất quản lý việc ghi nhãn thực phẩm bao gói trước.
Biện pháp được thông báo áp dụng đối với thực phẩm bao gói sẵn có chứa chất phụ
gia. Các chất phụ gia là các chất được làm từ hàng chục cho đến hàng trăm hợp
chất. Cho rằng việc ghi nhãn mỗi thành phần trong diện tích hạn chế của bao gói
thực phẩm hoặc bao gói bên ngoài, FDA đề xuất rằng thuật ngữ “phụ gia mùi vị”
được sử dụng nếu phụ gia mùi vị được thêm vào, và “phụ gia mùi vị tự nhiên”
được sử dụng nếu chất phụ gia mùi vị là tự nhiên. Mục đích của tiêu chuẩn này
là thông tin cho người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới
này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ
của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHT/13_3567_00_e.pdf
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHT/13_3567_00_x.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ TPKM/144
Nước ép trái cây tươi (chưa tiệt trùng)
Ngày
20/09/2013, Cơ quan Tiêu chuẩn hóa và Đo lường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống
nhất có thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật UAE GCC đối với nước ép
trái cây tươi (chưa tiệt trùng). Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này quy
định định nghĩa của sản phẩm và các yêu cầu về chất lượng, lấy mẫu, phương pháp
thử nghiệm, vận chuyển, lưu kho và ghi nhãn. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo
vệ sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ
được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảonày, có thể xem theo địa
chỉ sau:
http://www.esma.ae
Mã thông báo: G/TBT/N/ ARE/166
Thực phẩm
Ngày 23/09/2013,
Cơ quan Tiêu chuẩn hóa và Đo lường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất có
thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật UAE GCC về hạn sử dụng của thực phẩm –
Phần 1: Hạn sử dụng bắt buộc. Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật UAE GCC này đưa ra:
Định nghĩa, các yêu cầu, hạn sử dụng bắt buộc đối với thực phẩm (như thịt và
các sản phẩm từ thịt – sữa và các sản phẩm từ sữa – thực phẩm cho trẻ em – thực
phẩm tươi sống và thực phẩm ăn liền). Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức
khỏe người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được
quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ
sau:
http://www.esma.ae
Mã thông báo: G/TBT/N/ ARE/169
Dầu
hạt lanh
Ngày 25/09/2013,
Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường Vương quốc Bahrain
(BSMD) có thông
báo Dầu thực vật ăn được – Phần III, Dầu hạt lanh. Dự thảo quy chuẩn kỹ
thuật này đưa ra các yêu cầu nêu trong Tiêu chuẩn Gulf GSO "
Dầu thực vật ăn được – Phần III, Dầu hạt lanh " trong các mệnh đề 5
& 6 (đóng gói và ghi nhãn) là các yêu cầu bắt buộc. Dự thảo
quy định rằng sản phẩm phải được đóng gói trong bao gói được niêm phong
kín, sạch sẽ và hợp lý với lớp bảo vệ sản phẩm khỏi bị nhiễm bẩn, và
phải tuân theo tiêu chuẩn Gulf GSO 839 "Bao gói thực phẩm – Phần
1 : các yêu cầu chung". Dự thảo cũng đưa ra các yêu cầu về ghi nhãn
như sau:
1.
Không được mâu thuẫn với các yêu cầu được nêu trong Tiêu chuẩn Gulf GSO 9
"Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn"
2.
Những thông tin sau phải được ghi trên nhãn của sản phẩm:
§
Tên
loại dầu.
§
Phụ
gia thực phẩm.
§
Ngày
sản xuất và ngày hết hạn theo biểu tượng (tháng - năm).
Mục
đích của tiêu chuẩn này là duy trì bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm.
Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem
nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/BHR/13_3769_00_e.pdf
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/BHR/13_3769_00_x.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/
BHR/318
T.V
Ngày 16/09/2013, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin
Trung Quốc có thông báo Thực thi đánh giá đối với phổ biến Đầu thu truyền
hình số mặt đất. Tài liệu này yêu cầu tất cả các
T.V 40’’ mới trở lên được bán trong thị trường nội địa của Trung Quốc phải có
khả năng thu nhận tín hiệu truyền tải DTV mặt đất từ ngày 1 tháng 1 năm 2014,
và các loại T.V mới thuộc tất cả các loại kích cỡ phải có khả năng này từ ngày
1 tháng 1 năm 2015. Các sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn Trung Quốc đối với truyền
hình số mặt đất. Tài liệu này cũng đưa ra đề xuất phương pháp bổ sung để quảng
bá cho các đầu thu DTV mặt đất. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ người
tiêu dùng và tăng cường quá trình chuyển hóa từ T.V analogue sang TV số, đồng
thời cho phép các nhà sản xuất có đủ thời gian để bổ sung tính năng DTV trong
các sản phẩm TV của mình. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là
ngày 10 tháng 1 năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem
theo địa chỉ sau:
http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHN/13_3647_00_x.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/
CHN/978
Mọi góp ý đối với các dự thảo
trên xin gửi về:
Văn phòng TBT
Cần Thơ
Ssố 02 Lý
Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Email: tbtcantho@tbtvn.org
Điện thoại:
07102 246 066
(Để
có nội dung đầy đủ các thông báo của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có
thể truy cập vào địa chỉ Portal của Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)