Nghiên cứu xây dựng phương pháp xác định hàm lượng một số hợp chất có trong vỏ thân cây gạo.
Cây gạo (Bombax malabaricum DC) là cây gỗ cao đến 15m, có hoa màu đỏ tươi, được biết đến như là một cây thuốc dân gian tại các nước Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Châu Phi.
Nghiên cứu vỏ
thân cây gạo thu hái tại Hà Nội nhằm phân lập được một số thành phần như
epicatechin, catechin, momor-cerebroside, lupeol, stigmasterol, fridelin và
daucosterol do nhóm tác giả Phạm lê Minh, Hồ Thị
Thanh Huyền, Nguyễn Thái An, Thái Nguyễn Hùng Thu (Trường Đại học Dược Hà Nội) thực hiện.
Mẫu nghiên cứu
là vỏ thân cây gạo được thu hái tại Hương Sơn (Mỹ Đức, hà Nội) và đã được TS. Trần
Huy Thái (Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh học) giám định tên khoa học là
Bombax malabaricum DC, họ Gạo (Bombacaceae)
Qua quá trình
nghiên cứu, nhóm tác giả đã đưa ra kết luận: một phương pháp HPLC đã được xây dựng
và thẩm định cho phép có thể xác định đồng thời được hàm lượng của 6 hợp chất
có trong vỏ thân cây gạo là epicatechin,
catechin, lupeol, stigmasterol, fridelin và daucosterol.
Theo Tạp chí Dược học số 447, tháng 7/2013