SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của độ mặn lên sự điều hòa áp suất thẩm thấu và tăng trưởng của cá rô đồng

[30/11/2013 18:20]

Cá rô đồng (Anabas testudineus) là loài cá bản địa khá phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, thịt cá béo thơm ngon, có giá trị cao, được tiêu thụ khá mạnh ở nông thôn và thành phố. Cá rô đồng rất khỏe, có khả năng chịu đựng được điều kiện môi trường khắc nghiệt: thiếu oxy, pH thấp do cá có cơ quan hô hấp phụ trên mang, có thể sử dụng oxy từ khí trời.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhằm góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi cho vùng nước lợ và mở rộng vùng nuôi cho cá rô đồng. Cung cấp những dẫn liệu khoa học cơ bản về khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu, sự trao đổi ion bên trong cơ thể cũng như sự tăng trưởng của cá rô đồng khi thay đổi độ mặn. Nghiên cứu “Ảnh hưởng của độ mặn khác nhau lên sự điều hòa áp suất thẩm thấu và tăng trưởng của cá rô đồng” được thực hiện bởi Đỗ Thị Thanh Hương, Trần Viết Toàn và Nguyễn Thị Kim Hà – Trường Đại học Cần Thơ đã tìm ra giá trị độ mặn thích hợp cho sinh trưởng của cá rô đồng làm cơ sở phục vụ cho nghề nuôi loài cá này.

Đề tài nghiên cứu trên cá rô đồng cỡ từ 5-7g để xác định ngưỡng độ mặn bằng cách tăng dần độ mặn mỗi lần 1‰ sau 30 phút tăng 1 lần. Tìm hiểu khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu và ion của cá rô trong nước ngọt có độ mặn ở các mức độ gồm 3, 6, 9, 12, 15, 18, 21, 24, 27, 30, 33, 36, 39‰; xác định sự tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá sau 90 ngày nuôi cá ở các mức độ 0, 3, 9, 12, 15‰.

Kết quả cho thấy cá rô đồng có ngưỡng chịu đựng ở độ mặn 30‰. Áp suất  thẩm  thấu của cá tăng dần  theo nồng độ mặn trong môi trường nước. Điểm đẳng áp giữa cơ thể cá với môi trường nước tại nồng độ 12‰. Nồng độ ion Na+ trong máu cá gia tăng theo độ mặn và nồng độ ion K+ ổn định hơn Na+. Ngoài ra, kết quả thí nghiệm còn cho thấy nếu nuôi cá rô đồng ở điều kiện môi trường nước có độ mặn ở mức 0‰ và 3‰ cá sẽ tăng trưởng tốt nhất về chiều dài và khối lượng. Khả năng chịu đựng của cá rô đồng khi thay đổi độ mặn đột ngột từ nước ngọt sang nước độ mặn 10, 20‰ và ngược lại, tương ứng trong khoảng thời gian 1 và 3 giờ.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, số 26(2013).

TC Khoa học, Đại học Cần Thơ, Phần B, Số 26 (2013), trang 55-63
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ