SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của tảo được lắng bằng các loại hóa khác nhau đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của nghêu giống

[30/11/2013 19:15]

Nghêu là đối tượng thủy sản kinh tế đang được chú trọng phát triển nuôi ở vùng bãi triều ven biển hiện nay và tảo được xem là nguồn thức ăn chính cho nghêu. Tuy nhiên trong sản xuất nghêu giống và ương nuôi nghêu người dân thường sử dụng tảo tươi, do chưa chủ động được nguồn thức ăn. Nghiên cứu các biện pháp sử dụng tảo để làm thức ăn cho nghêu giống là mục tiêu lâu dài góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nghêu.

Ảnh minh họa

Đề tài “Ảnh hưởng của tảo được lắng bằng các loại hóa khác nhau đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của nghiêu giống (Meretrix Lyrata)” do Ngô Thị Thu Thảo và Lý Bích Thủy – Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm đáp ứng mục tiêu trên.

Nghiên cứu theo dõi các chỉ tiêu môi trường, tốc độ lọc, tăng trưởng và tỷ lệ sống của ngêu khi sử dụng các loại hóa chất khác nhau (NaOH, FeCl3, Al2(SO4)3) để lắng tảo ChaetocerosNannochloropsis làm thức ăn cho nghêu giống.

Sau 90 ngày, tảo Chaetoceros được lắng bằng Al2(SO4)3 có tỷ lệ nghêu giống sống đạt cao nhất (15,63%). Tảo Nannochloropsis được lắng bằng NaOH, Al2(SO4)3 có tỷ lệ sống thấp nhất (0%). Như vậy, trong nghiên cứu này, tảo Chaetoceros được xem là thức ăn thích hợp cho nghêu giống và sử dụng Al2(SO4)3) để lắng tảo Chaetoceros có tỷ lệ nghiêu giống sống cao nhất.

Kết quả được đăng trên Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Số 25 (2013).

TC Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ. Phần B, Số 25 (2013), trang 19-26
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ