Axit độc trong rau quả gấp trăm lần bún tươi, bánh phở
Hàm lượng axit oxalic trong quả khế, măng tươi, hạt cacao và các loại rau trái cao gấp 100 lần hàm lượng được tìm thấy trong bún tươi, bánh phở, hủ tíu, mì tôm.
Cacao, rau dền, khế và
măng tươi không lợi cho người có tiền căn sỏi thận. Vấn đề được nêu tại
Hội thảo khoa học "An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Axit Oxalic"
do Hội Y tế Công cộng TP HCM vừa tổ chức tại Trung tâm Truyền thông giáo dục
sức khỏe TP HCM.
Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn,
Phó chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM cho biết, kết quả phân tích axit oxalic
trong thực phẩm do Trung tâm sắc ký Hải Đăng nơi ông làm việc thực hiện từ
tháng 6 đến 10/12 ghi nhận nhiều loại chế biến từ tinh bột có chứa loại axit
oxalic.
Cụ thể, có 112 mẫu bún
tươi, bánh phở, hủ tiếu dương tính với nồng độ từ 40 đến 80 mg/kg. 120 mẫu bột
mì nguyên liệu có nồng độ từ 150 đến 300 mg/kg. Đặc biệt cả 62 mẫu mì tôm các
loại mang đi xét nghiệm đều có chứa axit oxalic ở nồng độ từ 100 đến 200 mg/kg.
Tuy nhiên, cũng theo ông
Sơn, axit oxalic còn có mặt phổ biến trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Nhiều
loại thậm chí còn ở hàm lượng cao hơn nhiều lần so với trong thực phẩm chế
biến. Cụ thể, ở măng tươi, hàm lượng axit oxalic khoảng 3.333 mg/kg; lá
rau dền có hàm lượng 5.300 mg/kg; lạc rang khoảng 131 mg/kg; bắp nguyên hạt
(386 mg/kg); hạt điều rang (263 mg/kg). Axit oxalic còn có nhiều trong củ
gừng, quả chuối, đậu nành, củ cải đường, cà chua, cà phê...
Từ thực tế này, giáo sư
Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng, cần nghiên cứu để ấn định hàm lượng tối đa cho từng
loại thực phẩm. "Ví dụ sản phẩm chế biến từ bột gạo thuần túy thì hàm
lượng axit oxalic không vượt quá 60 mg/kg. Đối với bột mì có nhiều axit oxalic
hơn nên ấn định hàm lượng axit này cho mì tôm sẽ cao hơn", ông Sơn nói.
Tiến sĩ - bác sĩ Dương Thị
Ngọc Thu, khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết do axit oxalic có
mặt trong nhiều loại thức ăn tự nhiên nên người dân không nên quá hoang
mang. "Với người khỏe mạnh, ngộ độc axit oxalic là rất khó xảy ra. Nguy
cơ sỏi thận khi ăn thực phẩm có axit oxalic là gần như không đáng kể nếu không
ăn liên tục lâu dài hoặc ăn lượng lớn", bà Thu nói.
Tuy nhiên, bà Thu cảnh báo
những người bị bệnh tăng oxalat máu, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, đau âm
hộ mãn tính thì nên tránh dùng các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic vì dễ
làm bệnh nặng hơn.
Các bác sĩ cũng khuyên
uống nhiều nước là cách tốt nhất để có thể loại bớt axit độc hại này khỏi cơ
thể.