Tiêu chuẩn giúp tránh lãng phí lương thực, thực phẩm
Theo báo cáo của tổ chức lương thực thế giới, mỗi năm con người phí phạm 1,3 triệu tấn thức ăn bị thất thoát, lãng phí. Đây không chỉ là thất thoát tài nguyên của cải, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, biến đổi khí hậu.
Để hạn chế sự lãng phí này, đồng thời
bảo vệ môi trường, các công ty, doanh nghiệp trên thế giới đang sử dụng các
tiêu chuẩn có thể giúp đạt như tiêu chuẩn quản lý giúp tối ưu hóa các quá trình
như ISO 9001 (chất lượng), ISO 14001 (môi trường) và ISO 50001 (năng lượng).
Bên cạnh đó, tiêu chuẩn ISO 14051 giúp
tính toán dòng nguyên liệu cũng có thể giúp doanh nghiệp giảm lượng rác thải và
khí thải đồng thời tăng cường hiệu quả hoạt động môi trường.
Các tiêu chuẩn ISO về quản lý nước
cũng giúp bảo vệ những nguồn tài nguyên quý giá. Tiêu chuẩn ISO 14046, sẽ giúp
tổ chức theo dõi được việc sử dụng nước. Hiện tổ chức ISO cũng đang soạn thảo
tiêu chuẩn ISO 16075-1 nhằm khuyến khích việc tái sử dụng nước thải trong tưới
tiêu. Với 70% tổng lượng tiêu thụ nước ngọt dùng vào sản xuất lương thực trên toàn
thế giới, hoạt động này có thể có những tác động đáng kể tới môi trường.
Các tổ chức có thể sử dụng các tiêu
chuẩn ISO 14020, ISO 14021, ISO 14024 và ISO 14025 về gắn nhãn môi trường để
thông báo về tác động môi trường của họ để khách hàng có thể đưa ra những lựa
chọn phù hợp khi đã biết thông tin cần thiết.