Bản tin hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) tháng 02
Thông tin cảnh báo từ các nước thành viên WTO.
Các yêu cầu chung đối với thùng rau và
hoa quả tươi
Ngày 12/1/2015, Bộ Công thương
Oman có thông báo G/TBT/N/OMN/196 về Tiêu chuẩn Gulf
đối với các thùng rau quả tươi làm từ gỗ, carton hoặc nhựa. Theo đó, tất cả các yêu cầu chung trong Tiêu chuẩn
này đều là quy định bắt buộc áp dụng. Mục đích của tiêu chuẩn này
là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người. Thời gian dự kiến để thông
qua quy định sửa đổi này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ
của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/OMN/14_5650_00_x.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ OMN/196
Mỹ phẩm
Ngày 07/1/2015, Bộ An toàn
Thuốc và Thực phẩm Hàn Quốc có thông báo G/TBT/N/KOR/545 về Dự
thảo sửa đổi “Quy chuẩn liên quan đến việc
miễn trừ Quy trình thử nghiệm kiểm soát chất lượng đối với mỹ phẩm nhập khẩu”. Theo đó, việc thu hồi lệnh miễn trừ thanh
tra chất lượng sẽ bị hủy bỏ do không có cơ sở pháp lý theo Luật Mỹ phẩm. Trong
trường hợp hậu kiểm phát hiện mỹ phẩm nhập khẩu không phù hợp, các biện pháp
khắc phụ sẽ được áp dụng. Mục đích của việc sửa đổi này là bảo vệ
an toàn và sức khỏe con người. Thời gian dự kiến để thông qua quy
định sửa đổi này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo
này, có thể xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/KOR/15_0064_00_x.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ KOR/545
Sản phẩm dệt may
Ngày 06/1/2015, Cơ quan Các
vấn đề Tiêu dùng Nhật Bản có thông báo G/TBT/N/ JPN/476 về Sửa đổi một phần các quy chuẩn ghi nhãn chất lượng
sản phẩm dệt may. Các quy
định ghi nhãn chăm sóc sản phẩm bắt buộc được thay đổi theo Tiêu chuẩn Công nghiệp
Nhật Bản (JIS) L0001 – Tiêu chuẩn đã được hài hòa hóa với Tiêu chuẩn quốc tế
ISO 3758. Mục đích của việc sửa đổi này là cung cấp cho người tiêu
dùng các thông tin chất lượng hài hòa hóa với quốc tế cụ thể hơn về sản phẩm
dệt may mà họ lựa chọn sử dụng. Thời gian dự kiến để thông qua quy
định sửa đổi này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo
này, có thể xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/JPN/15_0032_00_e.pdf
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/JPN/15_0032_01_e.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ JPN/476
Tiêu trắng nguyên hạt và tiêu trắng dạng
nghiền
Ngày 13/1/2015, Bộ Tiêu chuẩn
và Đo lường Qatar có thông báo G/TBT/N/QAT/373 về Dự
thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với Tiêu trắng nguyên hạt và tiêu trắng dạng nghiền. Theo đó, tất cả các loại tiêu trắng này đều
phải tuân theo các yêu cầu cơ bản quy định trong quy chuẩn. Mục
đích của quy chuẩn này đảm bảo chất lượng của sản phẩm, an toàn thực phẩm, bảo
vệ người tiêu dùng và thị trường các nước GCC. Thời gian dự kiến để thông
qua quy chuẩn này phụ thuộc vào thời gian công bố trên Công báo chính
thức. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/QAT/14_5656_00_e.pdf
https://members.wto.org/crnattachments/2014/TBT/QAT/14_5656_00_x.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ QAT/373
Thuốc lá điện tử
Ngày 06/1/2015, Cơ
quan Tiêu chuẩn hóa và Đo lường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (ESMA) có thông báo G/TBT/N/ ARE/246 về Dự
thảo Quy chuẩn kỹ thuật UAE về “Thuốc lá điện tử”. Dự thảo này đưa ra các định nghĩa của sản phẩm,
quy định yêu cầu chất lượng đối với thuốc lá điện tử và các yêu cầu về ghi nhãn.
Mục đích của quy chuẩn mới này là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người đồng thời
xây dựng các yêu cầu về chất lượng. Thời
gian dự kiến để thông qua quy chuẩn
mới này sẽ được quyết định sau.
Mã
thông báo: G/TBT/N/ARE/246
Thực phẩm đã qua chế biến
Ngày 08/1/2015, Cơ quan Kiểm soát thuốc và
thực phẩm quốc gia (NADFC) RI Indonesia có thông báo G/TBT/N/IDN/92 về Quy
chuẩn kỹ thuật số 1 năm 2013 của NADFC RI liên quan đến đăng ký điện tử đối với
thực phẩm đã qua chế biến. Quy chuẩn này quy định quy trình đăng ký
điện tử cho thực phẩm đã qua chế biến dựa trên mức độ rủi ro theo các tiêu chí
sau: Mục tiêu khách hàng; Thành phần nguyên liệu; Các thông tin dinh dưỡng và y
tế trên nhãn; và Quy trình sản xuất… Mục đích của quy chuẩn mới này là
ngăn chặn thực phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng và an toàn; đồng thời đưa
ra các hướng dẫn về đăng ký điện tử, giúp dịch vụ đăng ký nhanh, hiệu quả, đáng
tin cậy và minh bạch hơn. Thời gian dự kiến để thông qua quy chuẩn
mới này là sau ngày xuất bản. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể
xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/IDN/15_0070_00_x.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ IDN/92
Xuất khẩu trái cây năm 2015 có
nhiều thuận lợi
Sau đợt xuất khẩu thành công
nhãn tươi sang Hoa Kỳ hồi tháng 12/2014, ngày 15/1 vừa qua Việt Nam tiếp tục
xuất 8 lô nhãn tươi sang Hoa Kỳ, mở đầu năm xuất khẩu trái cây nhiều thuận lợi.
Việt
Nam cũng có kế hoạch xuất khẩu vải thiều tươi, xoài, táo sang Mỹ sau khi các cơ
quan kiểm tra chất lượng an toàn thực vật đồng ý về chất lượng các loại trái
cây này.
Trong
khi đó nhiều thị trường quốc tế khác cũng đồng ý nhập khẩu trái cây tươi từ
Việt Nam. Hàn Quốc tiếp tục đồng ý nhập khẩu vú sữa, Trung Quốc nhập khẩu măng
cụt, mận, Úc nhập khẩu xoài, thanh long. Thanh long cũng sẽ được xuất khẩu sang
Newzealand trong năm 2015 khi Việt Nam và nước này đã ký kết chương trình đảm
bảo chất lượng.
Trong
khi đó, nhu cầu đối với bưởi da xanh đang rất lớn, giá xuất khẩu hiện ở mức
2-3USD. Sau khi một lô hàng xuất thành công sang Đức, hiện các doanh nghiệp tại
Séc, Hà Lan, Úc, Canada đã đặt hàng với số lượng lớn. Nhu cầu cao đã đẩy giá
mặt hàng này lên cao, nhiều người trồng vườn đã đổi từ trồng nhãn sang trồng
bưởi da xanh với hi vọng kiếm lời. Hiện Bến Tre là tỉnh cung cấp chủ yếu mặt
hàng này, đã có 300 ha, có nhà máy chế biến đóng gói và kho lạnh nhằm đáp ứng
các tiêu chuẩn khắt khe của các nhà nhập khẩu châu Âu.
Ước
tính, năm 2014, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,4 tỷ USD trái cây và rau quả đây là
mức cao kỷ lục từ trước cho đến nay, năm 2015 dự báo còn nhiều thuận lợi hơn
nữa.
----------------------------------------------------------
(Để có nội dung đầy đủ các thông báo
của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của
Văn phòng TBT Việt Nam:
http://www.tbtvn.org)
Mọi góp ý đối với các dự
thảo trên xin gửi về:
Văn
phòng TBT Cần Thơ
Số
02 Lý Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Email:
tbtcantho@tbtvn.org
Điện
thoại: 07102 246 066