Tỷ lệ cá nhiễm độc tố gây chết người có nguy cơ tăng cao
Ciguatera là một độc tố thiên nhiên sản sinh từ tảo vi sinh Dinoflagellate thường có trong các loại cá sinh sống ở các vũng biển ấm như Đại Tây Dương, vùng biển Caribbean, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp
chí Y tế và Vệ sinh Nhiệt đới Mỹ (American Journal of Tropical Medicine and
Hygiene) đã tiết lộ rằng sự gia tăng nhiệt độ nước biển có nguyên nhân từ biến
đổi khí hậu có thể đã góp phần vào sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ các loài cá nhiễm độc Ciguatera. Đây là một độc tố thiên
nhiên do tảo vi sinh Dinoflagellate sinh ra ở các vũng biển
ấm như Đại Tây Dương, vùng biển Caribbean, Ấn Độ Dương và Thái Bình
Dương. Loại độc tố này có thể đi vào cơ thể các loài cá qua chuỗi thức ăn của
chúng và gây ngộ độc cho con người nếu tiêu thụ phải.
Ciguatera được tìm thấy trong khoảng
400 loài cá và nhuyễn thể biển, trong đó, cá nhồng là loại cá có nguy cơ nhiễm
độc cao nhất. Các loài cá khác như cá mú, cá chình, cá chẽm, cá tầm, cá
vẹt, cá hồng cũng có nguy cơ nhiễm độc tố cao, theo Trung tâm Kiểm soát và
Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Độc tố Ciguatera thường tích tụ trong
đầu, gan, ruột và trong buồng trứng của cá với nồng đồ cao.
Các loài cá nhiễm
độc tố Ciguatera như cá nhồng, cá chình, cá hồng đang có nguy cơ gia tăng
CDC cũng cảnh báo,
tuy Ciguetera là chất độc phần lớn xuất hiện trong hải sản sống tại vùng nhiệt
đới và cận nhiệt đới nhưng người dân trên khắp thế giới vẫn có nguy cơ ngộ độc
cao nếu đất nước họ sinh sống nhập khẩu các loại cá này. Vùng có mật độ nhiễm
độc tập trung xung quanh biển Caribbean, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.
Khoảng 3% du khách bị ngộ độc do ăn
các loại cá ở địa phương nâng con số các trường hợp ngộ độc Ciguetera mỗi năm
lên 50.000. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc Ciguatera là khoảng 0,1 % tùy thuộc vào số
lượng cá ăn vào cũng như điều kiện chăm sóc y tế.
Khi ăn phải cá nhiễm độc, các biểu
hiện ngộ độc xuất hiện sau từ 1 đến 4 giờ sau khi ăn với các triệu chứng gây
rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, thậm chí gây
ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây đau răng, cảm giác răng bị lỏng ra, mắt mờ, có
thể làm liệt tay chân, nặng hơn nữa là có thể gây tử vong.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược
phẩm (FDA), Ciguatera không phải là độc tố duy nhất có trong các loại hải sản
mà còn có các loại độc tố như scombrotoxin và gemplyotoxin. Chính vì vậy, FDA
khuyến cáo người tiêu dùng hãy đảm bảo lưu trữ và chế biến các
loại hải sản đúng cách.