Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) tháng 8
Thông tin cảnh báo của các nước thành viên WTO
Mật ong tự
nhiên
Ngày 15/07/2015, Bộ Nông nghiệp,
Chăn nuôi và Cung ứng thực phẩm Brazil có thông báo Dự thảo Nghị định Luật số
57 ngày 01 tháng 7 năm 2015 (Portaria MAPA/ SD số 57/2015). Dự thảo quy chuẩn
kỹ thuật này xây dựng các tiêu chuẩn chính thống cho mật ong sử dụng trong công
nghiệp, xem các các yêu cầu về đặc tính và chất lượng như: hàm lượng axit, độ
ẩm, và ghi nhãn sản phẩm. Dự thảo này thay thế các mục 3.2,7.1.3, 7.1.10 và 7.1.12
từ chương 7 trong Nghị định MAPA/SDA số 06/1985.Mục đích của quy chuẩn này là
bảo vệ an toàn và sức khỏe con người. Thời gian thông qua quy chuẩn này phụ
thuộc và thời gian công bố trên Công báo Brazil . Để xem nội dung đầy đủ của dự
thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://pesquisa.in.gov.br/imprensa/jsp/visualiza/index.jsp?data=03/07/2015&jornal=1&pagin=4&totalArquivos=232
Mã thông báo: G/TBT/N/ BRA/641
Thực phẩm
cho trẻ
Ngày 06/07/2015, cơ quan Tiêu chuẩn
hóa và Đo lường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất có thông báo Quy chế kiểm soát UEA đối với
thực phẩm chế biến sẵn được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.Quy định này
được áp dụng đối với tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn sử dụng cho trẻ sơ sinh
và trẻ nhỏ. Mục đích của quy định này là đưa ra những yêu cầu về chất lượng,
bảo vệ an toàn và sức khỏe con người, ngăn chặn nạn hàng giả. Thời gian thông
qua quy định này sẽ được quyết định sau.
Để xem nội dung đầy đủ của quy định này,
vui lòng truy cập theo website:
http://www.esma.gov.ae
Mã thông báo: G/TBT/N/ ARE/263
Thực phẩm
Ngày 06/07/2015, Ủy ban Châu Âu có thông báo Dự thảo quy chuẩn Ủy ban liên
quan đến việc từ chối cấp phép đối với các công bố y tế nhất định trên nhãn thực phẩm, ngoại trừ các công
bố đề cập đến việc giảm nguy cơ bệnh tật và liên quan đến sự phát triển và sức
khỏe của trẻ nhỏ. Dự thảo quy chuẩn này
được xây dựng theo Điều 18(5) của Quy chuẩn (EC) số 1924/2006 của Nghị viện và
Hội đồng Châu Âu ngày 20 tháng 12 năm 2006 “Các công bố dinh dưỡng và y tế trên
thực phẩm”. Mục đích của quy chuẩn này là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người.
Thời gian thông qua quy chuẩn này là tháng 2 năm 2016. Để xem nội dung đầy đủ
của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://ec.europa.eu/growth/tools-databases
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/EEC/15_2611_00_e.pdf
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/EEC/15_2611_01_e.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ EU/298
Mỹ phẩm
Ngày 03/07/2015,Bộ An toàn thuốc và
thực phẩm Hàn Quốc có thông báo Dự thảo sửa đổi “Luật Mỹ phẩm”. Theo đó, những
quy định đề xuất sửa đổi trong dự thảo nhằm (i) Giảm thiểu các yêu cầu đăng ký
cho nhà sản xuất – buôn bán mỹ phẩm thông qua việc mở rộng đối
tượng sử dụng mỹ phẩm; (ii) quy định lại việc đăng ký để tránh việc xử phạt
chồng chéo trong sản xuất và đăng ký sản xuất - buôn bán mỹ phẩm.Mục đích của
việc sửa đổi này là cải cách lại những quy định bất hợp lý. Thời gian thông qua
luật sửa đổi này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo
này, có thể xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/KOR/15_2584_00_x.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ KOR/591
Các chất
có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương
Ngày 02/07/2015, Bộ Y tế, Lao động
và Phúc lợi xã hội Nhật Bản (MHLW) có thông báo về Việc định danh chất “Shitei
Yakubutsu”, dựa trên các điều khoản của Luật Đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an
toàn dược phẩm, trang thiết bị y tế, chất tái sinh, sản phẩm trị liệu tế bảo,
sản phẩm trị liệu gen và mỹ phẩm (Luật 145 năm 1960).Theo đó, quy định này đưa
ra 3 chất được gọi tên là “Shitei Yakubutsu” và “cách thức sử dụng đúng” theo
Luật số 145 năm 1960 của Nhật Bản. Việc sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và sở hữu
những chất có tên như vậy đều không được phép ngoại trừ “cách thức sử dụng
đúng” được quy định trong Luật 145 nêu trên. Mục đích của quy chuẩn kỹ thuật
này là tránh tình trạng lạm dụng những loại thuốc được gọi tên “Shitei
Yakubutsu”. Thời gian thông qua quy định
này là ngày 24 tháng 6 năm 2015. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể
xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/JPN/15_2561_00_e.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/ JPN/493
Các sản
phẩm thuốc lá có bổ sung hương vị
Ngày 01/07/2015, Sở Y tế New
Brunswick, Canada có thông báo Dự luật sửa đổi Luật buôn bán thuốc lá. Dự thảo
luật đưa ra lệnh cấm bán các sản phẩm thuốc lá có bổ sung hương vị trên địa bàn
tỉnh, kể cả thuốc lá vị bạc hà. Trong nhiều năm qua, có rất nhiều loại thuốc lá
bổ sung hương vị được đưa vào thị trường Canada như: nho, cherry… khiến việc hút
thuốc thú vị hơn và vị thuốc ngon hơn,
và do vậy giới trẻ dễ bị nghiện chất nicotine hơn. Mục đích của quy chuẩn này
là bảo vệ sức khỏe con người, đặc biệt là thanh niên New Brunswick. Thời gian
thông qua quy định này là ngày 5 tháng 6 năm 2015. Để xem nội dung đầy đủ của
dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:
http://www1.gnb.ca/legis/bill/editform-e.asp?ID=1197&legi=58&num=1
http://www1.gnb.ca/legis/bill/editform-f.asp?ID=1197&legi=58&num=0&page=
Mã thông báo: G/TBT/N/ CAN/455
Dược phẩm
Ngày 17/06/2015, Bộ An toàn
thuốc và thực phẩm Hàn Quốc có thông báo về Sửa đổi đề xuất đối với “Nghị định thực thi một số
điều của Luật Dược phẩm”. Những
thay đổi trong đề xuất này được dựa trên Công bố của doanh nghiệp nhập khẩu và
thay đổi liên quan được Bộ An toàn thuốc và thực phẩm thông báo tới Ủy viên của
Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm khu vực (FDA). Mục đích của quy
định này là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người. Thời gian thông
qua quy định này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo
này, có thể xem theo địa chỉ sau:
https://members.wto.org/crnattachments/2015/TBT/KOR/15_2325_00_x.pdf
Mã
thông báo: G/TBT/N/ KOR/587
--------------------------------------------
(Để có nội dung đầy đủ các thông báo
của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của
Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)
Mọi góp ý đối với các dự
thảo trên xin gửi về:
Văn
phòng TBT Cần Thơ
Số
02 Lý Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Email:
tbtcantho@tbtvn.org
Điện
thoại: 07102 246 066