Hội nghị Tổng kết hoạt động Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ năm 2010 và định hướng kế hoạch hoạt động năm 2011

[05/01/2011 14:11]

Ngày 04/01/2011, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Khoa học và Công nghệ năm 2010 và định hướng kế hoạch hoạt động năm 2011.

Tham dự  hội nghị có đại diện Viện Lúa ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ, Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật, các sở, ban ngành và phòng Kinh tế/phòng Công Thương quận/huyện.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2011. Theo báo cáo, năm 2010, hoạt động KH&CNcủa thành phố đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, các nhiệm vụ KH&CN đã giải quyết được các vấn đề do sản xuất và đời sống đặt ra.

Năm 2010, Sở KH&CN đã tổ chức tuyển chọn/xét chọn được 37 đề tài/dự án; tổ chức nghiệm thu 13 đề tài/dự án.Trong năm, đã giải ngân kinh phí hoạt động nghiên cứu triển khai đạt 95,66% kế hoạch. Đề xuất các đề tài/dự án tập trung và các chương trình KH&CN như Chương trình nghiên cứu và triển khai ứng dụng các công nghệ trọng điểm, chương trình nghiên cứu ứng dụng KH&CN vào sản xuất, đời sống, xã hội, môi trường và an ninh quốc phòng, chương trình hỗ trợ phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ…;thực hiện 10 dự án về sở hữu trí tuệ góp phần nâng cao nhận thức về tài sản trí tuệ của TP. Cần Thơ đối với doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và cơ quan hữu quan. Hướng dẫn và kiểm tra 41 cơ sở bức xạ, hạt nhân thực hiện  đúng quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử; hoạt động cung ứng dịch vụ  khoa học kỹ thuật, thông tin khoa học, công nghệ được giữ vững và phát triển. Trong năm đã thực hiện trên 16.000 chỉ tiêu đạt 130% kế hoạch năm; cung cấp  trên 2.100 lượt thông tin khoa học công nghệ cho các cá nhân/dơn vị có nhu cầu thông tin. Triển khai ISO hành chính công và công tác TBT, tiết kiệm năng lượng đạt yêu cầu chuyên môn; tham gia đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện thanh kiểm tra về kinh doanh thuốc  bảo vệ thực vật (32 cơ sở), chất lượng vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm (11 cơ sở), kinh doanh thép xây dựng (07 cơ sở) kinh doanh gas và bếp gas trên địa bàn quận Ninh Kiều (01 cơ sở), thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa (05 đơn vị), doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu (24 doanh nghiệp) trên địa bàn thành phố. Đến nay, 6/9 quận/huyện đã xây dựng nhiệm vụ KH&CN đến năm 2012 và 2015; các quận/huyện đã thực hiện 17 dự án KHCN tăng gấp đôi so với năm 2009 ở các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và bảo vệ môi trường.

Năm 2011, Sở KH&CN Cần Thơ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW, Kế hoạch 10-KH/TU, phấn đấu để thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm khoa học kỹ thuật và là động lực trong phát triển, liên kết KH&CN vùng ĐBSCL, và Quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 03 tháng 06 năm 2008 của UBND thành phố Cần Thơ về việc phê duyệt Chương trình xây dựng và phát triển khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Phấn đấu đưa KH&CN trở thành một trong những động lực chính trong phát triển KTXH, trong đó có một số lĩnh vực đi vào nền kinh tế tri thức một cách vững chắc; hình thành và phát triển các khu công nghệ cao; đưa thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm KH&CN của vùng ĐBSCL trước năm 2015 về tiềm lực KH&CN và tổ chức hoạt động đầu mối theo các chương trình cấp vùng, cấp quốc gia.