Nghiệm thu đề tài “Đa dạng hóa một số sản phẩm nước giải khát làm từ dâu Hạ Châu”
Ngày 09/03/2016, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức hội đồng nghiệm thu dự án “Đa dạng hóa một số sản phẩm nước giải khát làm từ dâu Hạ Châu” do PGS. TS. Lê Nguyễn Đoan Duy làm chủ nhiệm, trường Đại học Cần Thơ làm cơ quan chủ trì.
Mục tiêu của đề
tài nhằm tạo ra sản phẩm nước giải khát và rượu vang từ dâu Hạ Châu theo tiêu
chí kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng cho loại trái cây này. Từ đó nâng cao
giá trị hàng nông sản cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Qua nghiên cứu, Ban
chủ nhiệm đề tài đã chỉ ra dâu Hạ Châu là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng
cao, tốt cho sức khỏe người sử dụng, có thể phát triển thành sản phẩm du lịch của
Cần Thơ.
Sau hơn 2 năm thực hiện đề tài,
nhóm nghiên cứu đã thành công với bốn sản phẩm chủ lực là nước giải khát tươi,
nước uống có gas, rượu vang và men rượu.
Sản phẩm Nước ép dâu Hạ Châu thanh
trùng có gas có cồn và Nước ép dâu Hạ Châu tươi thanh trùng được sản xuất bằng
phương pháp trích ly dịch quả, phối chế với đường saccharose theo hàm lượng nhất
định. Sản phẩm Rượu vang dâu Hạ Châu là kết quả thu được sau khi kết hợp nước
ép dâu và nấm men phân lập.
Các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và được đánh giá có ý nghĩa thiết thực
trong việc định hướng sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần phát triển du lịch
và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Kết quả nghiên cứu sẽ chuyển giao cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ
để chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp có nhu cầu./.
Một số hình ảnh trong buổi nghiệm thu:
Quang cảnh buổi họp nghiệm thu
Ban chủ nhiệm đề tài
Hội đồng nghiệm thu