Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt TQ giết người rất nhanh
Amiăng và kim loại nặng có trong bình giữ nhiệt gây nên nhiều căn bệnh ung thư khác nhau và phá hủy nội tạng rất nhanh.
Sản
phẩm bình giữ nhiệt không đạt tiêu chuẩn chất lượng bị "phanh phui"
trong lần thí nghiệm.
Trong những ngày gần đây, thông tin bình giữ nhiệt Trung
Quốc chứa chất amiang độc hại và kém chất lượng có khả năng gây bệnh, đặc biệt
là căn bệnh ung thư đang khiến không ít người lo lắng. Theo đó, Chính phủ Trung
Quốc tuần trước vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình
giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.
Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu
& Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn
vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua. Kết quả thí nghiệm cho thấy,
bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì độc hại đối với
con người.
Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh
khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một
thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt
quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng
tương tự.
Như vậy, có hai vấn đề gây hại cho sức khỏe con người cần
phải bàn đến trong khuyến cáo không sử dụng bình giữ nhiệt của Chính phủ Trung
Quốc. Đó chính là tác hại của các sợi amiăng và hàm lượng kim loại nặng vượt
ngưỡng cho phép. Để phân tích sâu hơn về vấn đề này, rất nhiều chuyên gia đã
lên tiếng cảnh báo người dân nên từ bỏ, không sử dụng những loại bình này.
Đánh giá về tác hại của amiăng đối với sức khỏe con người,
tiến sĩ Trần Tuấn – Trưởng Ban thường trực hành động Liên minh vận động chính
sách y tế, người đã rất nhiều tiếng nói nhằm loại bỏ amiăng ra khỏi đời sống,
sinh hoạt con người cho biết: “WHO đã chỉ ra rằng amiăng gây ung thư phổi,
thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô (một loại ung thư màng phổi và
màng bụng) và bụi phổi amiăng (xơ hóa phổi). Các bệnh liên quan đến amiăng có
thể phòng ngừa được, và cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh này là ngừng
sử dụng tất cả các dạng của amiăng để phòng ngừa phơi nhiễm”.
|
TS
Trần Tuấn đang nói về chất gây ung thư có trong Amiăng |
Theo tiến sĩ Tuấn, hiện nay Việt Nam đang là quốc gia sử
dụng các dạng amiăng thuộc nhóm nhiều nhất thế giới, nguyên nhân là do người
dân không thể nhận biết amiăng tồn tại trong những vật liệu gì nên vẫn sử dụng
và tiếp xúc mà không biết rằng mình đang tiếp xúc với nguồn bệnh gây ung
thư.
Riêng về vấn đề kim loại nặng trong bình inox tăng đột biến
khi đựng nước trái cây, tiến sĩ Trần Thị Phương Thảo - Viện Hàn lâm khoa học và
Công nghệ Việt Nam, cho biết các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu
cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan
được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể...
Theo các chuyên gia, đa số các bình giữ nhiệt đều
được chế tạo bằng inox, thực tế đây là một dạng hợp kim của một số kim loại
nặng như Crom (Cr), Sắt (Fe), Niken (Ni). Bởi vậy, nếu là inox được tạo
ra từ những vật liệu tốt, chất lượng thì sẽ an toàn và hoàn toàn có thể dùng để
đựng thực phẩm được.
Tuy nhiên, đối với bình giữ nhiệt Trung Quốc, chất
lượng vật liệu như nghiên cứu trên đã chỉ ra là không đảm bảo thì sẽ gây nên
nhiều nguy hại. Theo đó, nó (kim loại nặng) có thể tạo nên những phản ứng với
axit hữu cơ có trong nước hoa quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các
muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể, đặc biệt là
đường tiêu hóa, nơi tiếp xúc đầu tiên và trực tiếp với chất độc này.
|
Bình
giữ nhiệt Trung Quốc vẫn được bán ở phố Thái Thịnh. (Ảnh: Gia đình & Xã hội) |
Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời trên báo Sức khỏe
và Đời sống GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược
Hà Nội) cho biết, người dân không nên dùng các loại chai lọ bằng inox cũng như
bình giữ nhiệt bằng inox để đựng các loại nước chứa nhiều axit như nước hoa quả,
nước chè.
Bởi các loại nước này sẽ kích thích quá trình giải phóng
kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung
thư. GS Nam lưu ý, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ
nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác như nước mơ, nước
dâu, nước táo mèo… Bởi, các loại quả có nhiều axit sẽ phản ứng với các hợp chất
của Inox và chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người
sử dụng có thể bị ung thư.