Sắp kiểm tra 100% lô hàng cá tra xuất khẩu vào Mỹ
Từ ngày 15-7 đến 15-10, 100% lô hàng cá thuộc họ Siluriformes (chủ yếu là cá tra) của các doanh nghiệp Việt Nam phải được kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu vào Mỹ.
Theo
thông tin mới nhất từ Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
(Nafiqad), Bộ NN&PTNT: Các lô hàng cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá
tra và basa, được sản xuất tại các nhà máy có tên trong danh sách được Cục kiểm
tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chứng nhận đủ
điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này mới thuộc diện phải kiểm tra và cũng chỉ
những nhà máy được FSIS chấp nhận mới được xuất khẩu vào Mỹ.
Thời
gian thực hiện kiểm tra, kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm là từ ngày
15-7 đến ngày 15-10. Tần suất kiểm tra là 100% lô hàng với các chỉ tiêu như
Salmonella; Malachite Green/Leuco Malachite Green; Enrofloxacine/Ciprofloxacine
và Crystal Violet.
Nafiqad
nêu rõ, chỉ những lô hàng được kiểm tra và được Trung tâm Chất lượng Nông lâm
sản và Thủy sản thuộc Nafiqad cấp chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định
hiện hành mới đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.
Nafiqad
yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá họ Siluriformes đủ điều kiện
xuất khẩu vào Mỹ theo quy định của FSIS phải thực hiện đăng ký kiểm tra, chứng
nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng cá họ Siluriformes.
Đối
với các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng, Nafiqad yêu cầu
thông tin đến các doanh nghiệp xuất khẩu cá họ Siluriformes vào Mỹ tại địa bàn
mình quản lý; thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp chứng nhận an toàn thực
phẩm cho các lô hàng cá họ Siluriformes xuất khẩu vào Mỹ; tổng hợp báo cáo kết
quả về Nafiqad trước ngày 22-10.
Riêng
đối với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), yêu cầu đặt
ra cũng là phổ biến quy định này đến các doanh nghiệp hội viên, nhất là doanh
nghiệp đang và sẽ xuất khẩu cá họ Siluriformes vào Mỹ.