Quy định tần suất kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu vào Australia
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT vừa nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia về tần suất kiểm tra lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Australia.
Cụ thể: Theo Chế độ
kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (FSIS), Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Australia-New
Zealand đã phân loại thực phẩm nhập khẩu vào Australia theo nhóm sản phẩm (bao
gồm nhóm sản phẩm rủi ro và nhóm sản phẩm giám sát) và có chế độ kiểm tra nhập
khẩu tương ứng từng nhóm.
Nhóm sản phẩm thủy sản
rủi ro bao gồm: Nhuyễn thể hai mảnh vỏ, giáp xác luộc/tôm luộc, cá thu/ cá ngừ,
cá đã chế biến và ăn liền.
Tần xuất kiểm tra với
nhóm này là kiểm tra ban đầu là 100% các lô hàng. Nếu 5 lô hàng liên tiếp đạt
yêu cầu, tỷ lệ kiểm tra sẽ giảm xuống còn 25%. Nếu 20 lô hàng liên tiếp sau đó
đạt yêu cầu, tỷ lệ kiểm tra giảm xuống còn 5%. Nếu có bất kỳ lô hàng nào không
đạt yêu cầu thì sẽ quay lại tỷ lệ kiểm tra 100%.
Nhóm sản phẩm thủy sản
giám sát gồm: Cá, bột cá tươi, ướp lạnh, đông lạnh, khô, ướp muối; cá mòi, cá hồi
và sản phẩm dạng mắm từ cá đã sơ chế, bảo quản hoặc đóng gói; cá/giáp xác
(tươi, ướp lạnh, đông lạnh) có nguồn gốc nuôi trồng.
Tỷ lệ kiểm tra với
nhóm này ban đầu là 5%. Nếu có lô hàng vi phạm, tỷ lệ kiểm tra sẽ là 100%. Nếu
5 lô hàng liên tiếp đạt yêu cầu, tỷ lệ sẽ giảm xuống còn 5%.