Tạm ngừng đăng ký mới xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT đề nghị các doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes (chủ yếu là cá tra, cá ba sa) vào Hoa Kỳ tạm ngừng việc đăng ký vào danh sách được phép xuất khẩu.
Theo Nafiqad, mới
đây, Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)
đã có văn bản gửi Nafiqad thông báo một số quy định liên quan tới việc xuất
khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ.
Cụ thể, trong thời
gian chuyển tiếp, FSIS chỉ chấp thuận bổ sung các doanh nghiệp Việt Nam vào
danh sách các cơ sở chế biến cá bộ Silurifomes được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ
trong trường hợp doanh nghiệp này đã từng xuất khẩu cá bộ Silurifomes vào thị
trường này.
Đối với doanh nghiệp
chưa từng xuất khẩu, FSIS sẽ chỉ xem xét đưa vào danh sách sau khi hoàn thành
đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với
cá bộ Siluriformes.
Vì vậy, thời gian này
Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa
Kỳ tạm ngừng việc đăng ký vào danh sách được phép xuất khẩu. Cập nhật mới nhất,
Việt Nam có 57 cơ sở được phép xuất khẩu cá họ Siluriformes vào Hoa Kỳ.
Trước đó, theo đạo
luật Farm Bill 2014 Hoa Kỳ, từ tháng 3/2016, cá da trơn thuộc bộ Siluriformes
dù nuôi nội địa hay nhập khẩu đều sẽ chuyển việc kiểm soát từ FDA (Cục Quản lý
Thực phẩm và Dược phẩm, thuộc Bộ Y tế Hoa Kỳ) sang.
Như vậy, cá tra (kể
cá ba sa) Việt Nam khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải tuân thủ những yêu cầu và
quy định rất nghiêm ngặt, mà theo FSIS, chỉ được nhập khẩu vào nếu chứng minh
có sự tương đồng về nuôi tại Việt Nam với việc nuôi tại Hoa Kỳ.
Thời gian hiệu lực
của đạo luật này là từ tháng 3/2016. Thời gian chuyển tiếp là 18 tháng
(1/3/2016 đến 31/8/2017) nên đến tháng 9/2017 mới chính thức áp dụng triệt để
các quy định của FSIS.
Ông Nguyễn Như Tiệp,
Cục trưởng Nafiqad cho biết thêm: Trong thời gian chuyển tiếp, các cơ sở tham
gia vào hoạt động sơ chế, chế biến cá bộ Siluriformes để xuất khẩu vào Hoa Kỳ
(từ khâu cắt tiết, phi lê, cấp đông, bao gói) đều phải có tên trong danh sách
các cơ sở được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ được đăng tải trên website của
FSIS.
Nafiqad đã có văn bản
đề nghị FSIS không áp dụng quy định này và chỉ bắt buộc các cơ sở có thực
hiện hoạt động chế biến cuối cùng trước khi xuất khẩu phải có tên trong danh
sách của FSIS, còn đối với các doanh nghiệp sơ chế, cung cấp bán thành phẩm
phải được Nafiqad kiểm tra, chứng nhận điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Trong thời gian chờ
trả lời chính thức từ FSIS, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chế biến, xuất
khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ lưu ý chỉ thu mua bán thành phẩm cá bộ
Siluriformes được sản xuất tại các cơ sở đã có tên trong danh sách của
FSIS và được đăng tải trên website của FSIS.
Liên quan tới việc
ghi nhãn cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ, theo ông Tiệp, mã số của cơ
sở thực hiện hoạt động chế biến cuối cùng trước khi xuất khẩu phải được ghi
trên chứng thư, bao bì bao gói trực tiếp và bao bì chứa/đựng.
Trong thời gian
chuyển tiếp, FSIS chưa bắt buộc phải áp dụng quy định nêu trên, song FSIS đề
nghị Nafiqad cần thông báo ngay tới các doanh nghiệp để thực hiện trong thời
gian sớm nhất.
Ngoài ra, tên của các
doanh nghiệp làm chủ hàng hoặc cơ sở gia công, sơ chế bán thành phẩm có
thể được ghi trên bao bì bao gói trực tiếp của sản phẩm, tuy nhiên không được
ghi mã số trên bao bì bao gói trực tiếp. Vì vậy, Nafiqad đề nghị các doanh
nghiệp nghiên cứu kỹ các quy định liên quan của FSIS đã được Nafiqad hướng dẫn
để lưu ý thực hiện.