Ứng dụng nấm xanh phòng trừ rầy nâu hại lúa
Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành ứng dụng chế phẩm nấm xanh (Metarhizium anisopliae) phòng trừ rầy nâu hại lúa vào sản xuất vụ Đông Xuân 2010-2011 tại ấp Sóc Ruộng, xã Tân Mỹ.
Đề tài “Ứng dụng quy trình
sản xuất nấm xanh tại nông hộ để phòng trừ rầy nâu hại lúa ở vùng đồng bằng
sông Cửu Long” là tiến bộ kỹ thuật mới được Cục Bảo vệ thực vật công nhận và
triển khai ứng dụng vào sản xuất.
Đây là sản phẩm sinh
học mới, có tính năng ưu việt trong việc phòng trừ rầy nâu, hạn chế ô nhiễm môi
trường, góp phần làm đa dạng hệ sinh thái vật trong ruộng lúa, giảm giá thành
sản xuất từ phun thuốc bảo vệ thực vật.
Trên diện tích 5 ha, với
phương pháp sử dụng giống lúa xác nhận, theo dõi bẫy đèn, xuống giống né rầy,
mật độ sạ 120 kg/ha, bón phân đạm theo bảng so màu lá; thời điểm phun nấm 22
ngày sau khi sạ và 48 ngày sau sạ, kết quả cho thấy ngoài việc giảm số lần phun
thuốc trừ rầy, hạn chế ô nhiễm môi trường, số rầy nâu và sâu cuốn lá nhỏ đã
giảm đáng kể. Theo dõi ban đầu trên ruộng có xuất hiện rầy nâu tuổi 3-4, mật độ
4-5 con/tép và phun nấm lúc 48 ngày sau sạ, mật độ này giảm xuống và hết rầy
vào cuối vụ. Thực nghiệm đại trà cho thấy hơn 90% rầy bị diệt mà không cần dùng
thuốc diệt rầy, giảm lượng phân bón và bảo vệ môi trường, đầu tư giảm đáng kể.
Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh đã khuyến cáo nông dân nhiều địa phương
trong tỉnh áp dụng phương pháp này.