SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Quy trình cải tiến mới để giảm CO2 trong ngành công nghiệp xi măng
Ngành công nghiệp xi măng đang nghiên cứu giảm lượng khí thải CO2 ngay cả khi chỉ sử dụng năng lượng tái tạo, nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất xi măng dẫn đến việc thải CO2 vào khí quyển. Các nhà khoa học từ đại học Berlin nghiên cứu sử dụng công nghệ lọc amin mới để thu giữ carbon.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu giảm lượng phát thải CO2 từ các nhà máy xi măng, đồng thời tận dụng CO2 thu được cho các ứng dụng khác, bao gồm việc phát triển thiết bị quy trình chuyển khối mới hiệu quả hơn và có khả năng chống ô nhiễm tốt hơn. Dự án được tài trợ bởi Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức.

Công nghệ tẩy rửa amin dựa trên sự liên kết có mục tiêu của các thành phần riêng lẻ của dòng khí thải, chẳng hạn như CO2, trong dung dịch tẩy rửa. Dung dịch amin được sử dụng cho mục đích này. Các thành phần khí hấp thụ sau đó được giải phóng trở lại bằng cách đun nóng dung dịch tẩy rửa và do đó có thể được tách ra và lưu trữ hoặc sử dụng riêng một cách hiệu quả.

Phát triển công nghệ thu giữ carbon sáng tạo để xử lý khí và nâng cao hiệu quả, khả năng tương thích với môi trường và tính bền vững của các quy trình thu giữ carbon hiện có, cũng như đưa chúng vào thực tế, là một nhiệm vụ cấp bách và quan trọng góp phần trực tiếp vào việc bảo vệ khí hậu. Mục tiêu này có thể đạt được nếu ngành công nghiệp hợp tác chặt chẽ với các cơ sở nghiên cứu như trường đại học.

Việc thu giữ cacbon sẽ là điều bắt buộc đối với các nhà máy xi măng trong tương lai gần. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu thử nghiệm các quy trình khác nhau để tìm ra công nghệ thu giữ carbon tốt nhất. Thu giữ cacbon bằng phương pháp tẩy rửa amin là một giải pháp đầy hứa hẹn trong ngành xi măng.

Tính năng và hiệu quả của thiết bị này đang được thử nghiệm bằng cách sử dụng khí thải thực tại nhà máy xi măng đặt tại Beckum, Đức. Điều này đang mở đường cho việc sử dụng thương mại. 

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ