Nhận xét hiệu quả kỹ thuật dan lưu não thất ra ngoài trên bệnh nhằn chảy máu não that tại trung tâm đột quỵ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

[05/07/2022 15:20]

Nghiên cứu do đồng tác giả Nguyền Quang Ân - Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ và Nguyền Huy Ngọc - Sở Y Tế Phú Thọ thực hiện.

Ảnh minh họa

Cháy máu não chiếm từ 10% đến 15% các trường hợp đột quỵ não đại diện cho khoảng hai triệu trường hợp hàng năm trên toàn thế giới. Điều trị chảy máu não thất có biến chứng giãn não thẩt cấp phô biến hiện nay là đặt dân lưu não thất ra ngoài.

Nghiên cứu nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, hiệu quá kỳ thuật dân lưu não thất ra ngoài trên bệnh nhân chảy máu não thất tại Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Tình Phú Thọ.

Nghiên cứu mô tả ca bệnh được thực hiện trên 19 bệnh nhân chảy máu não thất có giãn não thất cấp được điều trị tại Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Tình Phú Thọ từ tháng 06/2020 đến tháng 09/2021.

Kêl quả nghiên cứu cho thấy, tại thời diêm nhập viện, điểm hôn mê Glasgow trung, bình (9,68[6-15]) đều thấp. Kê từ ngày thứ nhất, điểm hôn mê Glasgow trung bình bắt đầu có sự cải thiện. Tại thời điểm nhập viện, điếm Graeb trung bình của bệnh nhân trong nghiên cứu (6,72[0-10]); cải thiện nhanh và sớm sau ngày thứ nhất. Các biến chứng liên quan tới dẫn lưu não thất ra ngoài chủ yếu là viêm màng não mủ (15,8%) và chảy máu tái phát (15,8%). Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nghiên cứu tại thời điểm 1 tháng là 36,84%, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nghiên cứu tại thời điểm 3 tháng là 21,05%. Tỷ lệ tử vong tính từ thời điểm 0-3 tháng là 57,89%. Kỹ thuật dẫn lưu não thất ra ngoài trên bệnh nhân chảy máu não thất không góp phần làm giảm tỷ lệ di chứng và tử vong của cháy máu thất.

ctngoc

Tạp chí Y học Việt Nam, số 2, tháng 6/2022