SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nhu cầu chăm sóc điều dưỡng của người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp tại Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai năm 2021
Đột quỵ não có tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong và tàn tật rất cao, ảnh hưởng nhiều đến kinh tế xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do đột quỵ não chiếm vị trí hàng đầu trong các bệnh thần kinh và là nguyên nhân tử vong thứ ba sau các bệnh ung thư và tim mạch.

Ảnh minh họa

Người bệnh đột quỵ não thường có nhiều di chứng nên phải phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc của nhân viên y tế và gia đình. Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đánh giá nhu cầu chăm sóc điều dưỡng của người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp tại Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai năm 2021.

Khi  vào  viện,  người  bệnh  đột  quỵ  não  thể nhồi máu có liệt vận động chưa thể tự phục vụ nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Mức độ di chứng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và đặc  biệt  là  công  tác  chăm  sóc  phục  hồi  chức năng.  Chăm  sóc  tốt,  đúng  thể  bệnh,  đúng phương pháp theo một quy trình chuẩn sẽ giúp người bệnh phục hồi tốt nhất, hạn chế tối đa di chứng và biến chứng. Chăm sóc điều dưỡng là hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mỗi người bệnh trong  sinh hoạt cá nhân mà người bệnh không thể tự thực hiện được. Chăm sóc điều dưỡng là điều cần thiết để kiểm soát đột quỵ trong thời gian nằm viện và trong nhiều trường hợp sau khi ra viện. Nghiên cứu cho thấy chăm sóc toàn diện trong 4 tuần đầu tiên sau đột quỵ não giúp cải thiện tỷ lệ bệnh tật và tử vong nói chung. Trong suốt quá trình hồi phục, nhu cầu của người bệnh thay đổi, vì vậy kế hoạch chăm sóc và kế hoạch điều trị phải được sửa đổi cho phù hợp.

Nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Chợ  Rẫy  năm  2020 trên  215  người bệnh đột quỵ não được điều trị ổn định và cho ra viện. Thang điểm đánh giá các chức năng sinh hoạt  hàng  ngày  theo  Barthel; Có  91,2%  người bệnh có nhu cầu chăm sóc chung, nhu cầu chăm sóc cơ xương khớp là 91,2% và chăm sóc tiêu hoá là 21,9%. Hiện tại ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về đánh giá nhu cầu chăm sóc điều dưỡng của người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người bệnh có tình trạng liệt chiếm tỷ lệ cao (77,5%), có rối loạn nuốt chiếm 5,6% và có 1,9% người bệnh bị viêm phổi. Đa số người bệnh ở mức cơ lực 4/5 (45,0%) ở chi trên. Đối với chi dưới, chiếm tỷ lệ cao nhất là mức cơ lực 0/5 điểm (47,5%). Điểm  Barthel  trung  bình  của  người  bệnh trong nghiên cứu là 44,01 ± 29,90 điểm. Tỷ  lệ  hoàn  toàn  phụ  thuộc  về  thể  chất chiếm  25,0%,  có  36,9%  phụ  thuộc  nghiêm trọng, tỷ lệ phụ thuộc trung bình và nhẹ lần lượt là 29,3% và 5,0%. Có 3,8% hoàn toàn độc lập về thể chất. Tỷ lệ người bệnh có nhu cầu chăm sóc cao chiếm 61,8%, có 34,4% có nhu cầu chăm sóc ít đến trung bình và chỉ có 3,8% không có nhu cầu chăm sóc điều dưỡng.

ctngoc

Tạp chí Y học Việt Nam, số 2, tháng 6/ 2022
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ