SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bổ sung Omega-3 mới có thể ngăn ngừa mất thị lực do bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và các bệnh khác
Bằng cách thâm nhập vào võng mạc, một chất bổ sung DHA mới đạt được điều mà những chất bổ sung trước đó không làm được.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển một dạng axit docosahexaenoic axit béo omega-3 (DHA) có khả năng đi vào võng mạc của mắt để ngăn chặn sự suy giảm thị lực liên quan đến bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn khác.

DHA có trong viên nang dầu cá và các chất bổ sung khác thường ở dạng gọi là triacylglycerol (TAG) DHA. Mặc dù TAG-DHA có lợi ở các bộ phận khác của cơ thể, nhưng nó không đến được mắt vì nó không thể đi từ máu vào võng mạc. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một dạng lysophospholipid mới của DHA, hay LPC-DHA. Trong các nghiên cứu sử dụng chuột, LPC-DHA đã tăng thành công DHA trong võng mạc và giảm các vấn đề về mắt liên quan đến các quá trình giống như bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Hóa sinh và Sinh học Phân tử Hoa Kỳ, từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 3 tại Seattle.

Ở đôi mắt khỏe mạnh, DHA tập trung ở võng mạc, nơi nó giúp duy trì các tế bào cảm quang, tế bào chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu gửi đến não. Sự thiếu hụt DHA trong võng mạc có liên quan đến mất thị lực. Những người mắc bệnh Alzheimer, cũng như những người mắc bệnh tiểu đường, viêm võng mạc sắc tố, thoái hóa điểm vàng liên quan đến lão hóa và rối loạn peroxisomal, thường có mức DHA võng mạc thấp bất thường, và kết quả là suy giảm thị lực thường gặp.

Mặc dù tăng cường DHA có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm như vậy, nhưng việc tăng hàm lượng DHA trong võng mạc là một thách thức đối với các chất bổ sung hiện có. Để thực phẩm chức năng cung cấp DHA cho võng mạc, trước tiên DHA phải có khả năng được hấp thụ từ ruột vào máu và sau đó đi từ máu vào võng mạc.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chất bổ sung LPC-DHA ở chuột được lai tạo để thể hiện các quá trình tương tự như những quá trình được tìm thấy ở bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Sau sáu tháng, những con chuột được cho ăn LPC-DHA hàng ngày cho thấy sự cải thiện 96% về hàm lượng DHA trong võng mạc cũng như cấu trúc và chức năng của võng mạc được bảo tồn. Ngược lại, các chất bổ sung TAG-DHA không ảnh hưởng đến mức độ hoặc chức năng của DHA ở võng mạc.

Kết quả cho thấy rằng các chất bổ sung LPC-DHA có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm chức năng thị giác liên quan đến bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp này cũng sẽ hữu ích đối với các rối loạn khác trong đó tình trạng thiếu hụt DHA và suy giảm thị lực là phổ biến.

Liều lượng LPC-DHA được sử dụng trong nghiên cứu tương đương với khoảng 250 đến 500 miligam axit béo omega-3 mỗi ngày ở người. Vì những nghiên cứu này được tiến hành trên chuột nên cần có thêm các nghiên cứu để xác nhận rằng LPC-DHA an toàn và hiệu quả khi sử dụng ở người.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ