SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nhựa tái chế có thể nhiễm hóa chất độc hại vào thực phẩm
Nghiên cứu mới cho thấy bao gói, hộp đựng làm bằng nhựa tái chế có thể truyền hóa chất độc hại mà chúng tích tụ trong quá trình tái chế như styrene, benzen, bisphenol, kim loại nặng, formaldehyde và phthalates... sang thực phẩm.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nghiên cứu đăng trên cambridge.org đã đánh giá hàng trăm ấn phẩm khoa học về nhựa và nhựa tái chế để đưa ra đánh giá có hệ thống về các hóa chất trong bao bì, dụng cụ, đĩa và các vật dụng tái chế khác có thể tiếp xúc với thực phẩm. “Các hóa chất độc hại có thể tích tụ trong vật liệu tái chế và sau đó nhiễm vào thực phẩm, dẫn đến việc con người bị phơi nhiễm mãn tính”, các tác giả nghiên cứu cho biết, đồng thời lưu ý rằng các chai làm từ nhựa polyetylen terephthalate (PET) là một vật trung chuyển hóa chất phổ biến.

Kết quả này nhấn mạnh việc tái chế vật liệu đi kèm với rủi ro. Có 853 hóa chất được sử dụng trong nhựa tái chế PET, phổ biến nhất là antimon và acetaldehyde, trong khi các chất độc mạnh như 2,4-DTBP, ethylene glycol, chì, axit terephthalic, bisphenol và oligomer PET tuần hoàn cũng thường xuyên xuất hiện.

Nghiên cứu mô tả nhựa là “những vật liệu rất phức tạp chứa hàng trăm hợp chất tổng hợp khác nhau, trong khi các đặc tính nguy hiểm ít được biết”. "Khi chất lượng nhựa tái chế giảm đi, lượng chất gây ô nhiễm tiềm tàng sẽ tăng lên" - Birgit Geueke, tác giả chính của nghiên cứu và nhà khoa học cấp cao của Diễn đàn Bao bì Thực phẩm có trụ sở tại Zurich, cho biết.

Dữ liệu cho thấy các hóa chất được thêm vào hoặc tạo ra trong quá trình tái chế. Trong khi 461 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được phát hiện trong nhựa dùng lần đầu, thì có đến 573 loại được tìm thấy trong nhựa tái chế. Geueke cho biết rất khó xác định nguồn gốc hóa chất trong nhựa tái chế, nhưng nó có thể xuất phát từ việc bổ sung hóa chất trong quá trình tái chế, phản ứng giữa các hóa chất hoặc do nhựa hấp thụ thêm hóa chất theo thời gian sử dụng.

Người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh dùng đồ nhựa để đựng thực phẩm nhiều nhất có thể, mang theo hộp không phải bằng nhựa khi cần đựng đồ ăn và tránh các sản phẩm thực phẩm có bao bì nhựa. Tuy nhiên, cuối cùng, biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là loại bỏ nhựa và xã hội sử dụng các vật liệu an toàn hơn, các tác giả của nghiên cứu viết.

“Cần chuyển hướng sang các vật liệu có thể được tái sử dụng một cách an toàn do đặc tính vật liệu trơ, giảm tác động của bao bì thực phẩm sử dụng một lần đối với môi trường và của các hóa chất tồn đọng đối với sức khỏe con người”, bài báo viết.

www.khoahocphattrien.vn (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ