SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 3 về hợp tác sử dụng NLNT vì mục đích hòa bình
Diễn ra mới đây, cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 3 về hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình do TS. Trần Chí Thành, viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) và TS. Arun Kumar Nayak, Ban Kiểm soát và Kế hoạch hạt nhân, Bộ Năng lượng nguyên tử Ấn Độ (DAE) đồng chủ trì.

Ảnh minh họa

Sau khi thảo luận về những vấn đề các đơn vị thành viên của ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam và Ấn Độ thực hiện trong hai năm qua, Việt Nam đã đề xuất mong muốn cơ chế của Ủy ban hỗn hợp sẽ cho phép mở rộng hợp tác trong thời gian tới ở các lĩnh vực: 1. Triển khai dự án Trung tâm nghiên cứu KH&CN hạt nhân quốc gia; 2. Pháp quy hạt nhân; 3. Ứng dụng NLNT trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội, đặc biệt là y tế, công nghiệp, nông nghiệp và môi trường; 4. Triển khai dự án xây dựng hệ thiết bị nhiễu xạ neutron trên lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của Viện Nghiên cứu hạt nhân; 5. Cung cấp nguồn Co-60; 6. Hợp tác trong khám phá, khai thác và chế biến tinh quặng monazite; 7. Đào tạo nguồn nhân lực về ứng dụng năng lượng hạt nhân trong y tế, chế biến khoáng sản đất hiếm.

Được biết, riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đề xuất các tiềm năng hợp tác: trao đổi nguồn gene và hợp tác nghiên cứu di truyền phân tử các tính trạng đột biến; các nghiên cứu khác về ứng dụng đồng vị phóng xạ trong bảo vệ thực vật, dinh dưỡng cây trồng và bảo vệ môi trường; đào tạo về di truyền đột biến và ứng dụng công cụ di truyền trong tạo giống đột biến; ứng dụng của đồng vị phóng xạ trong bảo vệ thực vật, dinh dưỡng cây trồng và bảo vệ môi trường; dự án hợp tác tăng cường năng lực nghiên cứu về di truyền đột biến và ứng dụng trong đột biến cây trồng; xây dựng các cơ sở chiếu xạ gamma cho mục đích tạo giống đột biến.

Trước đề xuất này, Ấn Độ cho biết sẽ làm việc với các bên liên quan của Ấn Độ để xúc tiến các nội dung hợp tác sớm nhất có thể, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Cũng trong khuôn khổ của Kỳ họp, Đoàn Ấn Độ đã có buổi gặp xã giao với Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định vào sáng ngày 26/5/2023.

www.khoahocphattrien.vn (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ