SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Một số ống hút nhựa xuống cấp nhanh hơn những loại khác

[07/02/2024 08:27]

Ống hút là một trong những sản phẩm rác thải nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trên bờ biển. Khi ngày càng có nhiều sản phẩm nhựa được sản xuất, tiêu thụ và thải bỏ, các nhà khoa học và nhà sản xuất đang phát triển các vật liệu thay thế có tác dụng tương đương và không góp phần gây ô nhiễm nhựa dai dẳng trong môi trường.

Nhưng không phải tất cả các loại nhựa đều được tạo ra giống nhau - các nhà sản xuất khác nhau có công thức polyme cơ bản khác nhau - chẳng hạn như axit polylactic (PLA) và polypropylen (PP) - và các chất phụ gia hóa học. Điều đó có nghĩa là các công thức nhựa khác nhau hoạt động khác nhau trong môi trường và phân hủy trong đại dương với tốc độ khác nhau. Có những vật liệu mới trên thị trường không còn là sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ—như cellulose diacetate (CDA), một loại polymer có nguồn gốc từ bột gỗ được sử dụng rộng rãi trong hàng tiêu dùng—và các nhà khoa học của Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) đang nghiên cứu để định lượng thời gian tồn tại trong môi trường của nhiều loại hàng hóa nhựa nhằm trả lời câu hỏi chưa được giải quyết, ống hút tồn tại được bao lâu trong đại dương?

Trong một bài báo mới đăng trên tạp chí Hóa học & Kỹ thuật bền vững ACS, các nhà khoa học của WHOI đã đối đầu với các loại ống hút nhựa và giấy khác nhau để xem loại nào xuống cấp nhanh nhất ở vùng ven biển. Họ hợp tác với các nhà khoa học từ công ty tài trợ là Công ty sản xuất nhựa sinh học Eastman đã đóng góp và cung cấp nguyên liệu cho nghiên cứu.

https://www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ