SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tật và lão hóa

[27/02/2024 15:14]

Theo kết quả nghiên cứu của Trường Lão khoa Leonard Davis thuộc Đại học Nam California mới cho thấy, chế độ ăn kiêng bắt chước việc nhịn ăn (FMD), giúp giảm các dấu hiệu lão hóa của hệ thống miễn dịch, tình trạng kháng insulin và mỡ gan ở người, dẫn đến giảm lão hóa.

FMD bao gồm chế độ ăn kiêng kéo dài 5 ngày với nhiều chất béo không bão hòa và ít calo, protein và carbohydrate, được thiết kế để mô phỏng tác dụng của việc nhịn ăn trong khi vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. 

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng các chu kỳ định kỳ của chế độ ăn kiêng bắt chước nhịn ăn (FMD) mang lại nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm tái tạo tế bào gốc, giảm tác dụng phụ của hóa trị và giảm các dấu hiệu sa sút trí tuệ ở chuột. Ở người, chu kỳ FMD có liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng một hoặc hai chu kỳ bệnh FMD hàng tháng đã làm tăng tuổi thọ và sức khỏe của chuột. Ở người, tác động của bệnh FMD đối với lão hóa, tuổi sinh học, mỡ gan và lão hóa hệ miễn dịch trước đây chưa được biết đến.

Nghiên cứu đã xem xét tác động của chế độ ăn kiêng bắt chước nhịn ăn (FMD) đối với nguy cơ mắc bệnh và sức khỏe tế bào ở hai nhóm nam và nữ từ 18 đến 70 tuổi. Những người mắc bệnh FMD có 3-4 chu kỳ hàng tháng, ăn theo chế độ này trong 5 ngày và sau đó là chế độ ăn uống thông thường của họ trong 25 ngày. FMD bao gồm súp làm từ thực vật, thanh lọc năng lượng, đồ uống, đồ ăn nhẹ, trà và thực phẩm bổ sung. 

Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn, ít mỡ bụng và ít mỡ gan hơn và hệ thống miễn dịch trẻ trung hơn ở nhóm mắc bệnh FMD. Phân tích thống kê cho thấy tuổi sinh học giảm trung bình 2,5 năm đối với những người tham gia nghiên cứu bệnh FMD. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng giống như nhịn ăn mang lại lợi ích đầy hứa hẹn trong việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh và giảm tuổi sinh học ở người. Kết quả nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng chu kỳ FMD định kỳ như một chiến lược phòng ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe thành công.

https://www.techexplorist.com/
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ