SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bộ KH&CN hỗ trợ Đề án thành lập Khu Công nghệ cao Hà Nam

[15/05/2024 09:04]

Ngày 13/05/2024, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về định hướng hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trên địa bàn tỉnh, thống nhất các nội dung trọng yếu cho Đề án thành lập Khu Công nghệ cao (CNC) Hà Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ KH&CN còn có các đồng chí: Bùi Thế Duy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN; cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ.

Về phía tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Anh Chức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở/ngành liên quan trực thuộc tỉnh Hà Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Hoàn thiện thủ tục pháp lý Đề án thành lập Khu CNC Hà Nam

Ngày 14/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2098/QĐ-TTg bổ sung Khu CNC Hà Nam vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNC đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Khu CNC Hà Nam được dự kiến xây dựng tại huyện Lý Nhân trên quy mô 663 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 8.800 tỉ đồng. Cơ cấu vốn đầu tư gồm hai nguồn, đó là vốn ngân sách nhà nước dùng để lập quy hoạch và giải phóng mặt bằng, vốn ngoài ngân sách để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Lĩnh vực hoạt động và nhiều loại sản phẩm CNC được định hướng thu hút đầu tư, trong đó có trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, công nghệ sinh học, điện tử - bán dẫn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy cho biết: đối với dự án Khu CNC, tỉnh đã triển khai công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Các điều kiện và thủ tục thành lập Khu CNC Hà Nam cơ bản đầy đủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng với quá trình chuẩn bị thủ tục pháp lý, tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến thu hút đầu tư vào Khu CNC Hà Nam. Nhiều nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm quan tâm. Đồng thời, tỉnh Hà Nam đã khảo sát và làm việc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài để thu hút đầu tư vào tỉnh Hà Nam nói chung và Khu CNC nói riêng. Tỉnh Hà Nam kiến nghị Bộ KH&CN xem xét và trình Chính phủ sớm công nhận Khu CNC Hà Nam, tạo điều kiện để tỉnh thúc đẩy thu hút đầu tư trong thời gian tới. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với tỉnh Hà Nam chủ động hoàn thiện thủ tục theo đúng quy trình để các Bộ, ngành liên quan phê duyệt đề án quy hoạch chung của Khu CNC Hà Nam, từng bước triển khai trên thực tế; đồng thời Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của tỉnh Hà Nam trong việc triển khai đề án thành lập Khu CNC. Ngoài việc hoàn thiện các thủ tục thành lập Khu CNC, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút các nhà đầu tư, liên kết với các viện, trường để đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là gắn kết giao thông giữa khu đô thị và Khu CNC.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút các nhà đầu tư tại Khu CNC Hà Nam.

Đồng quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cũng cho rằng, xây dựng và phát triển Khu CNC Hà Nam là hướng đi đúng đắn của tỉnh, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh phát triển CNC và tạo điều kiện cho sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp nước ngoài. Hơn nữa, Hà Nam có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng tại khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao hướng phát triển Khu CNC của Hà Nam.

Hoạt động KH,CN&ĐMST có nhiều kết quả nổi bật

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở KH&CN Hà Nam cũng đã báo cáo những kết quả nổi bật về hoạt động KH&CN tại địa phương. Hoạt động KH,CN&ĐMST của tỉnh những năm qua có nhiều kết quả vượt bậc, toàn diện. Chỉ số ĐMST địa phương (PII) năm 2023 xếp thứ 22 toàn quốc. Các nhiệm vụ đã được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực; Hoạt động chuyển giao công nghệ trong doanh nghiệp chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 14/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, đã chỉ rõ xây dựng và phát triển các khu, trung tâm khởi nghiệp, ĐMST, trí tuệ nhân tạo tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam… đồng thời đánh giá cao những kết quả tỉnh Hà Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, KH&CN nói riêng. Tỉnh Hà Nam đã xác định đúng vai trò của công nghệ, vì vậy lãnh đạo tỉnh dành sự quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; thúc đẩy việc hình thành các khu công nghiệp CNC.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng giao Vụ Công nghệ cao (Bộ KH&CN) chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ và của tỉnh Hà Nam khẩn trương rà soát, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc thành lập Khu CNC Hà Nam; thống nhất các giải pháp xử lý, đảm bảo đúng quy định của pháp luật để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hà Nam tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện cơ chế, chính sách và tăng cường đầu tư cho hoạt động KH,CN&ĐMST trong thời gian tới, tập trung bố trí nguồn kinh phí đầu tư cho KH&CN, phấn đấu đạt 2% tổng chi ngân sách nhà nước hằng năm của địa phương.

Hà Nam cần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và phát triển KH&CN trong những ngành, lĩnh vực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực KH,CN&ĐMST trên địa bàn như: tiêu chuẩn đo lường chất lượng; sở hữu trí tuệ; an toàn bức xạ hạt nhân; thẩm định, đánh giá và giám định công nghệ; ĐMST; phát triển thị trường, doanh nghiệp KH&CN… Tỉnh duy trì, giữ vững thương hiệu sản phẩm đã được bảo hộ; tăng cường khai thác, phát huy giá trị tài sản trí tuệ đã được hình thành tại thị trường trong và ngoài nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của Bộ KH&CN và cá nhân đồng chí Bộ trưởng đối với địa phương. Tỉnh Hà Nam mong muốn Bộ KH&CN hướng dẫn, giúp đỡ hoàn thiện hồ sơ, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập Khu CNC, để hoàn thành nhiệm vụ được xác định tại Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 08/02/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác khảo sát vị trí quy hoạch Khu CNC Hà Nam tại huyện Lý Nhân.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cùng các thành viên trong đoàn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm, khảo sát và đánh giá thực trạng quy hoạch Khu CNC Hà Nam tại hai điểm xã Xuân Khê và Trần Hưng Đạo (huyện Lý Nhân).

https://www.most.gov.vn (tnxmai)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài