SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hội thảo “Các công cụ cải tiến năng suất chất lượng áp dụng tại Tập đoàn SamSung và Toyota- Bài học kinh nghiệm và khuyến nghị cho Việt Nam”

[05/08/2013 16:28]

Ngày 31/7/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Hội thảo “Các công cụ cải tiến năng suất chất lượng áp dụng tại Tập đoàn SamSung và Toyota – Bài học kinh nghiệm và khuyến nghị cho Việt Nam”.

1-8_Hoithao_Nangsuat.JPG

Phó Chủ tịch tập đoàn Nemo Kim Young Un (bên phải) chia sẻ tại hội thảo

Hội thảo tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia của Hội Tiêu chuẩn Hàn Quốc (Korean Standards Association) và Tập đoàn Tư vấn Đổi mới Nemo Hàn Quốc (Nemo Innovation Consulting Group) với các đại biểu Việt Nam đến từ các Sở KH&CN, trường đại học, viện nghiên cứu, đơn vị tư vấn về năng suất chất lượng, doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm làm việc trên 30 năm ở Tập đoàn Samsung, ông Byung Seok Min - Chuyên gia Tập đoàn Tư vấn Đổi mới Nemo (Hàn Quốc) cho biết, để trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới, Samsung đã trải qua những cải tiến và đổi mới sáng tạo không ngừng. Trong bản kế hoạch cho năm tiếp theo, Samsung bắt buộc các nhân viên của mình phải thay đổi 30% công việc. Mặc dù có những thay đổi rất nhỏ nhưng vẫn phải thực hiện. Bởi từ chính những thay đổi nhỏ dần dần sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn và tạo nên một sự cải cách.

Tuy nhiên, phải thay đổi như thế nào, ông Byoung Seok Min chia sẻ, người lãnh đạo doanh nghiệp phải thay đổi trước tiên và phải triệt để. Đối với một doanh nghiệp cần thay đổi về giá thành, con người cũng như nhà xưởng để nâng cao sức cạnh tranh. Doanh nghiệp phải đưa ra được những sản phẩm đa dạng chủng loại, chất lượng cao, giá thành thấp, giao hàng nhanh và an toàn để làm hài lòng khách hàng. Nắm bắt trước được nhu cầu của khách hàng mới đi đến thành công đối với mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt, chất lượng phải được đảm bảo trong công việc, theo nguyên tắc 1:10:100. Nghĩa là khi phát hiện lỗi trong quá trình làm việc chỉ mất chi phí là 1 để giải quyết, nhưng để giải quyết vấn đề khi phát hiện lỗi ở nhà máy thì gấp 10 lần và gấp 100 lần khi khách hàng phát hiện ra lỗi. Ví dụ điển hình về việc thu hồi xe của Hãng TOYOTA khi xe TOYOTA Camry bị tai nạn ngày 19/4/2008 do lỗi kỹ thuật gây tại bang Michigan, Mỹ.

Để nâng cao sức cạnh tranh, doanh nghiệp phải có chất lượng sản phẩm, chất lượng con người và chất lượng kinh doanh đều phải tốt. Theo các chuyên gia, phải xây dựng hệ thống chất lượng cho từng giai đoạn của doanh nghiệp và áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng. Đối với Việt Nam, các chuyên gia Hàn Quốc có một số khuyến nghị để cải cách chất lượng và nâng cao năng lưc cạnh tranh của doanh nghiệp Việt. Phó chủ tịch Tập đoàn Tư vấn Đổi mới Nemo cũng mong muốn có cơ hội được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn năng suất chất lượng.

Theo Web Bộ Khoa học và Công nghệ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ