SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Trường đại học phải là nguồn cung cấp ý tưởng sáng tạo cho các dự án khởi nghiệp
Các trường đại học mạnh phải là các chủ thể nghiên cứu mạnh, là nguồn sản xuất tri thức và công nghệ cho xã hội, cung cấp ý tưởng sáng tạo dồi dào cho các dự án khởi nghiệp.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là xu thế tất yếu mà các trường đại học Việt Nam nên đưa vào một trong các ưu tiên chiến lược của mình.

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn đại học Việt Nam - Phần Lan được tổ chức ngày 21/9/2018. 

Với chủ đề “Vai trò của đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học”, đây là hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện tại Diễn đàn “Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học”.

Diễn đàn do Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn II (IPP2) phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức từ ngày 20 đến 22/9/2018 tại Hà Nội.

Đại học phải đóng góp sự gia tăng tài sản trí tuệ cho các doanh nghiệp

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao cùng với KH&CN và đổi mới sáng tạo được coi là một trong ba đột phá chiến lược. Bên cạnh chức năng đào tạo con người, vai trò của các trường đại học ngày càng trở nên quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác với khu vực doanh nghiệp để thương mại hóa, ứng dụng các kết quả khoa học và công nghệ.

Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Các trường đại học mạnh phải là các chủ thể nghiên cứu mạnh, là nguồn sản xuất tri thức và công nghệ cho xã hội, cung cấp ý tưởng sáng tạo dồi dào cho các dự án khởi nghiệp, đóng góp cho sự gia tăng tài sản trí tuệ và năng lực trí tuệ của các doanh nghiệp.

Diễn đàn đại học Việt Nam - Phần Lan với chủ đề “Vai trò của đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học” tổ chức ngày 21/9/2018.

Bộ KH&CN đánh giá cao các nỗ lực của Chương trình IPP2 trong thời gian qua. IPP2 đã khởi động chương trình hợp tác với các trường đại học Việt Nam để thí điểm đưa nội dung đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy trong các trường đại học, đưa lãnh đạo các trường đại học Việt Nam sang học hỏi mô hình thành công của các trường đại học Phần Lan. Đồng thời hỗ trợ các dự án phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các trường đại học Việt Nam.

Với nguồn lực có hạn của một nước đang phát triển, nhưng trong những năm qua, Việt Nam đã có những tiến bộ rất đáng khích lệ so với các quốc gia cùng mức thu nhập trung bình thấp. Tuy nhiên, nếu so sánh với các nước phát triển như Phần Lan, chúng ta còn một khoảng cách rất lớn và cần rất nhiều nỗ lực cũng như quyết tâm để thu hẹp cách biệt.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Bài học thành công của Phần Lan trong tăng trưởng dựa trên nhân tố đổi mới sáng tạo rất đáng để các quốc gia đi sau như Việt Nam tham khảo, học hỏi. Quan trọng hơn, dù ở vị trí nào trong bảng xếp hạng toàn cầu, chúng ta luôn cần liên tục đổi mới sáng tạo để không ngừng tiến lên phía trước và cải thiện tốt hơn nữa kết quả đạt được”.

Trước đó, trong buổi hội thảo chiều 20/9, nhiều đại biểu nhận định các trường đại học của Việt Nam nhìn chung mới chỉ chú trọng vào hoạt động đào tạo mà chưa hoặc chưa có điều kiện tập trung cho chức năng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và kết nối với doanh nghiệp.

Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn viên đại học 

“Để khắc phục điểm yếu này, Bộ KH&CN cho rằng, trong thời gian tới, chúng ta cần tăng cường vai trò chủ thể của các trường đại học trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, có giải pháp khuyến khích kèm theo bắt buộc các trường đại học, đặc biệt là đại học công nghệ triển khai mạnh hơn chức năng nghiên cứu và kết nối với khu vực công nghiệp, doanh nghiệp”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, cần khuyến khích các trường đại học, đặc biệt là các trường khối kỹ thuật và công nghệ, dành không gian thích đáng cho hoạt động ươm tạo công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, xưởng thiết kế chế tạo của sinh viên; hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên năm cuối và cựu sinh viên thông qua các không gian sáng tạo chung hoặc các chương trình, dự án hỗ trợ khởi nghiệp. Thúc đẩy nghiên cứu khoa học và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thuận lợi trong khuôn viên các đại học là xu thế tất yếu mà các trường đại học Việt Nam nên đưa vào một trong các ưu tiên chiến lược của mình, bên cạnh sứ mệnh truyền thống về đào tạo.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, nhấn mạnh đổi mới sáng tạo là lĩnh vực quan trọng trong quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề nghị các đại biểu tham dự Diễn đàn, đặc biệt là các trường đại học trong nước, tham gia tích cực vào các phần thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ hi vọng với các nỗ lực chung tay từ nhiều phía, các trường đại học Việt Nam sẽ tiến tới mục tiêu không chỉ là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao mà còn trở thành các trung tâm nghiên cứu xuất sắc. Đây sẽ là nơi đi đầu trong các nghiên cứu mới tiên phong, nơi cung cấp các giải pháp công nghệ, kỹ thuật và quản lý có chất lượng cho khu vực doanh nghiệp; nơi ươm mầm cho các ý tưởng sáng tạo của thế hệ trẻ, các doanh nghiệp khởi nguồn, khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng cao.

Ngày 22/9/2018, Ban Quản lý Dự án IPP2 sẽ đưa đại diện các trường đại học Phần Lan và Việt Nam tới làm việc, khảo sát thực địa tại Trường đại học bách khoa Hà Nội và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây là một trong số ít các trường đại học Việt Nam đi đầu trong hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Các hoạt động trong ba ngày Diễn đàn không chỉ mang lại thông tin hữu ích cho các trường mà còn tạo cơ hội để các trường đại học trong nước được gặp gỡ, kết nối hợp tác với đối tác Phần Lan, các trường bạn, các cơ quan nghiên cứu, quản lý, hoạch định chính sách về khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo.

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ