Hội thảo khoa học kết quả đề tài nghiên cứu khoa học

[14/10/2011 09:26]

Ngày 11/10/2011, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long đã có buổi hội thảo khoa học kết quả đề tài ""Nghiên cứu chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp nông thôn, chuyển đất nông nghiệp sang phục vụ công nghiệp hóa và đô thị ở tỉnh Vĩnh Long" do TS Lê Anh Tuấn – Hội Khoa học và Kinh tế Hà Nội làm chủ nhiệm.

Tham dự hội thảo có trên 20 đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; phòng công thương các huyện/Thành phố. Đây là lần thứ 2 ban chủ nhiệm đề tài tổ chức hội thảo khoa học để báo cáo kết quả triển khai và thu thập ý kiến góp ý của cán bộ lãnh đạo, các nhà quản lý chuyên môn của tỉnh liên quan đến nội dung nghiên cứu đề tài.

Tại hội thảo, TS Lê Anh Tuấn chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt các nội dung chính đã thực hiện như: Điều tra, thu thập, phân tích số liệu về điều kiện tự nhiên, tình hình chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp nông thôn của tỉnh trong thời gian qua; đánh giá việc chuyển đổi đất nông nghiệp phục vụ phát triển công nghiệp và đô thị hóa của tỉnh. Đề xuất các giải pháp cụ thể mang tính khoa học về chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, chuyển dịch đất nông nghiệp phục vụ phát triển công nghiệp và đô thị hóa đến năm 2015 và những năm tới. Đây là 02 vấn đề mà ban chủ nhiệm đề tài đưa ra và xin ý kiến đóp góp tại hội thảo lần này.

Hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi của các nhà quản lý, chuyên môn liên quan đến nội dung nghiên cứu đề tài như Các giải pháp quản lý thu hút nguồn lực lao động sau khi được đào tạo chuyên môn; giải pháp bồi hoàn giải tỏa đất cho nhân dân khi bị thu hồi đất để phục vụ cho việc chuyển đổi đất nông nghiệp phục vụ phát triển công nghiệp và đô thi hóa, đề xuất những chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp bền vững. . . , Các giải pháp đề xuất cần mang tính khoa học gắn liền với thực tiễn để các nhà quản lý của tỉnh căn cứ theo đó để tạo ra những bước đột phá mới trong tiến trình xây dựng chính sách, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Ban chủ nhiệm đề tài đã ghi nhận và bổ sung cho báo cáo đề tài trước khi đưa ra hội đồng nghiệm thu .

Sở KH&CN Vĩnh Long (nthieu)