An Giang : Nghiệm thu đề tài NCKH “Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Bacillus sp ở bãi rác Bình Đức, Long Xuyên, tỉnh An Giang”

[14/10/2011 15:37]

Ngày 06/10/2011, tại phòng họp 1, khu Trung tâm, Trường Đại học An Giang đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Đào tạo cấp Trường nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường “Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Bacillus sp ở bãi rác Bình Đức, Long Xuyên, tỉnh An Giang” do Ths. Nguyễn Thanh Đào – GV. BM. Sinh vật, Khoa Sư phạm làm chủ nhiệm. Hội đồng do Ths. Lê Minh Tùng - Hiệu trưởng làm Chủ tịch.

Đề tài thực hiện với mục tiêu định danh đến loài được 02 chủng vi khuẩn thuộc chi Bacillus có hoạt độ protease, amylase và catalase cao.

Kết quả Tác giả đã phân lập được 8 loài khuẩn lạc, trong đó tuyển chọn và định danh đến loài được 2 chủng vi khuẩn Bacillus sp có khả năng sinh enzyme protease, amylase và catalase cao là Bacillus subtilis strain PAN MC 46 và Bacillus subtilis bằng Test Kit API 50CH và bằng giải trình tự gen 16S rRNA.

Ngày nay, Bacillus subtilis được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp vì nó sản xuất ra 2 loại protease ngoại bào là nhóm kiềm tính subtilisin và protease A trung tính; trong y học các chế phẩm Utilin, Bactisubtil, các tế bào hoặc bào tử của Bacillus subtilis để điều trị bệnh ngoài da mãn tính, bệnh đường tiết niệu, tiêu chảy …và  trong nông nghiệp các chủng Bacillus subtilis QST được dùng như một loại thuốc diệt nấm sinh học cho các hạt giống rau, đậu, giúp cho quá trình nảy mầm, tăng trưởng của hệ rễ và ngăn chặn sự tấn công của nấm.  Vì vậy, kết quả đề tài sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo như xác định môi trường nuôi cấy tối ưu để thu sinh khối và sinh protease, amylase và catalase cao.

Kết quả bỏ phiếu đánh giá của Hội đồng: đề tài xếp loại khá và thống nhất cho nghiệm thu đề tài. Các thủ tục nghiệm thu đề tài sẽ được tiến hành sau khi Chủ nhiệm đề tài hoàn chỉnh nội dung và hình thức bản báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài theo ý kiến đóng góp của Hội đồng.

http://sokhcn.angiang.gov.vn (nvdat)