SÓC TRĂNG : HỌP HỘI ĐỒNG XÁC ĐỊNH NHIỆM VỤ VÀ TUYỂN CHỌN THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

[17/10/2011 14:33]

Vừa qua, tại Phòng họp số 2, Văn phòng UBND tỉnh đã diễn ra cuộc họp Hội đồng Xác định nhiệm vụ và Tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ tỉnh (viết tắt là Hội đồng). Ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), thường trực Hội đồng báo cáo tình hình quản lý các nhiệm vụ KH&CN từ đầu năm đến tháng 9/2011 và thông qua danh mục các đề tài, dự án đăng ký thực hiện vào năm 2012. Trong năm 2011, Sở KH&CN tiếp nhận được 53 phiếu đề xuất nhiệm vụ KH&CN từ các Sở, ngành, các huyện/thành phố, các tổ chức KH&CN trong và ngoài tỉnh. Để chuẩn bị họp Hội đồng, Sở KH&CN đã thành lập 02 Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn và lĩnh vực khoa học tự nhiên, tổng hợp thành 02 danh mục trình Hội đồng xem xét như sau:

+ Danh mục 08 đề tài, dự án đề nghị thực hiện vào năm 2012.

+ Danh mục 48 đề tài, dự án đề nghị không thực hiện vào năm 2012.

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận trên cơ sở xem xét, phân tích về tính cấp thiết, mục tiêu, nội dung nghiên cứu, dự kiến kết quả và địa chỉ áp dụng của từng đề tài, dự án; lựa chọn các đề tài, dự án đủ tiêu chuẩn đưa vào danh mục đề nghị thực hiện vào năm 2012 ở cấp tỉnh. Hội đồng đi đến bỏ phiếu thống nhất đưa vào danh mục 08 đề tài, dự án thực hiện vào năm 2012, gồm:

1. Lịch sử Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng (25/5/1961-25/5/2011) (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện).

2. Nghiên cứu xây dựng mô hình nông nghiệp đô thị tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng (thông báo tuyển chọn).

3. Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp tổng hợp bảo quản hành giống an toàn tại huyện Vĩnh Châu (thông báo tuyển chọn).

4. Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sử dụng nước hiệu quả và bền vững trên vùng đất trồng màu huyện Vĩnh Châu (Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện).

5. Xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi tôm Càng xanh toàn đực (thông báo tuyển chọn).

6. Xây dựng mô hình sản xuất nghêu giống tại tỉnh Sóc Trăng (thông báo tuyển chọn).

7. Nghiên cứu bệnh thalassemia và hemoglobin E trong cộng đồng các dân tộc ở tỉnh Sóc Trăng và đề xuất một số giải pháp can thiệp (Trường Đại học Y dược Cần Thơ chủ trì thực hiện).

8. Xây dựng mô hình khai thác thông tin Internet phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương tại các điểm chùa Khmer tỉnh Sóc Trăng (Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện).

Kết luận tại buổi họp, ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng cho rằng với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng, Sở KH&CN đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Trong thời gian tới, để công tác quản lý các nhiệm vụ KH&CN ngày càng tốt hơn, ông đề nghị Sở KH&CN tăng cường công tác thanh, kiểm tra các đề tài, dự án; tổ chức tuyển chọn các tổ chức, cá nhân có đủ năng lực để giao thực hiện đề tài, dự án; cần có biện pháp thông tin, phổ biến rộng rãi để có nhiều ngành, nhiều cấp khác nhau đăng ký, đề xuất nhiệm vụ KH&CN.

http://www.sokhcn.soctrang.gov.vn (nvdat)