SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Định danh và đánh giá đa dạng di truyền cá chim vây vàng bằng chỉ thị phân tử
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Trần Thị Thúy Hà, Lưu Thị Hà Giang, Vũ Thị Trang, Phạm Hồng Nhật, Phan Thị Vân công tác tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I thực hiện.

Cá chim vây vàng (Trachinotus ovatus) là đối tượng nuôi biển ngày càng thu hút được sự quan tâm của người nuôi cũng như các nhà nghiên cứu khoa học. Đây là loài cá biển có tiềm năng kinh tế cao, tốc độ sinh trưởng khá nhanh và dễ nuôi trong lồng nuôi với mật độ cao.

Trên thế giới cá chim được nuôi ở phía Nam Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Malaysia (Sun et al., 2013); với quy mô công nghiệp cho sản lượng hàng trăm nghìn tấn cá mỗi năm.

Ảnh minh họa: sưu tầm (Nguồn: internet)

Nghiên cứu này nhằm định danh loài và đa dạng di truyền bốn quần đàn cá chim vây vàng thu ở Nha Trang, Vũng Tàu, Hải Phòng và Quảng Ninh. Phương pháp sinh học phân tử dựa vào trình tự gen COI và chỉ thị microsatellite được áp dụng. Kết quả cho thấy trình tự vùng gen COI cá chim vây vàng thu được có độ tương đồng cao (99-100%) so với các trình tự COI của cá chim vây vàng Trachinotus ovatus đã được công bố với mã hiệu genbank KF356397.1, HQ127346.1 và 10 KJ642220,1. Đa dạng di truyền bằng chỉ thị phân tử microsatellite thể hiện mức đa hình alen cao (trung bình từ8-15,33 alen) và mức độ đa hình của các microsatellite cao (chỉsốPIC trung bình đạt 0,685-0,839). Hệ số cận huyết Fis>0 được ghi nhận ở quần đàn cá chim Hải Phòng và Vũng Tàu, trong khi quần đàn cá Nha Trang và Quảng Ninh có hệ số cận huyết thấp với Fis<0. Mối quan hệ di truyền được phản ánh qua hệ số Fst cho thấy sai khác di truyền giữa các quần đàn ở mức trung bình, trong đó quần đàn Vũng Tàu có quan hệ di truyền gần gũi với các quần đàn còn lại hơn khi so với quần đàn Hải Phòng, Quảng Ninh và Nha Trang. Các quần đàn cá nghiên cứu đều không cho thấy cấu trúc quần thể rõ ràng theo kết quả phân tích AMOVA. Những kết quả này là cơ sở khoa học hỗ trợ công tác hình thành nguồn vật liệu ban đầu cho các chương trình chọn giống cá chim vây vàng

Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2019, 17(3): 204-215
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ