SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sử dụng gạo tấm thay thế ngô trong thức ăn cho lợn thịt

[22/09/2019 20:23]

Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thế Tường, Trần Xuân Mạnh,Tôn Thất Sơn công tác tại Chi cục Chăn nuôi-Thú y Bắc Ninh,Tập đoàn DABACO, Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.

Nền nông nghiệp Việt Nam gắn liền với cây lúa nước, diện tích gieo trồng năm 2017 đạt khoảng 7,7 triệu hecta với sản lượng thóc đạt 43,85 triệu tấn (Agrotrade Vietnam, 2018). Nëm 2017, sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 5,89 triệu tấn đạt giá trị 2,66 tỷ USD (Agrotrade Vietnam, 2018). Quá trình chế biến lúa gạo thu được 10% gạo tấm (Nguyễn Ngọc Đệ, 2008). Gạo tấm có 7,67% protein thô, tương đương ngô; hàm lượng ADF là 0,46%, tỷ lệ này trong ngô là 3,11% nên có tỷ lệ tiêu hóa vật chất khô và chất hữu cơ cao hơn ngô khi sử dụng làm thức ăn cho lợn.

Ảnh: sưu tầm.

Nghiên cứu sử dụng gạo tấm, một nguồn nguyên liệu có sẵn tại Việt Nam nhằm thay thế ngô nhập khẩu trong sản xuất thức ăn cho lợn thịt tại Việt Nam để tiết kiệm ngoại tệ. Thí nghiệm được tiến hành theo phương pháp phân lô so sánh ngẫu nhiên một nhân tố, sử dụng 240 lợn đực thiến nuôi thịt lai D(LY) (68 ngày tuổi); Lợn được chia thành 4 lô thí nghiệm: Lô thí nghiệm 1 (TN1, đối chứng), lô TN2, TN3 và TN4 (sử dụng 25, 50 và 75% gạo tấm thay thế ngô trong thức ăn).

Kết quả qua nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng gạo tấm thay thế 75% ngô trong khẩu phần, khối lượng và sinh trưởng tuyệt đối của lợn đạt cao hơn khi sử dụng 25% và 50% gạo tấm thay thế ngô và khẩu phần sử dụng 100% ngô.Thay thế ngô bằng gạo tấm không ảnh hưởng đến lượng thức ăn thu nhận, hiệu quả sử dụng thức ăn, tỷ lệ thịt móc hàm các lô có gạo tấm thay thế ngô cao hơn lô đối chứng (100% ngô). Sử dụng gạo tấm thay thế 50 và 75% ngô trong thức ăn cho lợn thịt lai D(LxY) đã làm tăng tỷ lệ thịt xẻ, tỷ lệ nạc, độ giai của thịt; không ảnh hưởng đến dài thân thịt, độ dày mỡ lưng, pH45', pH24h, màu sắc của thịt và tỷ lệ mất nước bảo quản, giảm tỷ lệ mất nước khi chế biến; không ảnh hưởng đến chi phí thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng. NHư vậy, có thể sử dụng gạo tấm để thay thế đến 75% ngô trong thức ăn cho lợn thịt lai D(LY).

Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2019, 17(2): 126-136
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài