Xây dựng mô hình chuyển giao thiết bị - công nghệ xử lý nước sạch sử dụng trong y tế tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Bến Cát và BVĐK huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

[30/11/2011 18:46]

Đề tài do KS. Lê Khắc Hoàng Lan, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) làm chủ nhiệm nhằm nghiên cứu triển khai trình diễn mô hình công nghệ thích hợp nhằm xử lý nước sạch đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của các bệnh viện tuyến huyện thuộc tỉnh Bình Dương.

Đề tài thực hiện với định hướng thử nghiệm, triển khai, chuyển giao thiết bị và công nghệ trên cơ sở công nghệ RO tiên tiến xử lý‎ các nguồn nước (chưa được xử lý) đạt tiêu chuẩn vệ sinh và vô trùng, có tính an toàn cao cho hai BVĐK Bến Cát thuộc huyện Bến Cát và BVĐK Phú Giáo thuộc huyện Phú Giáo, Bình Dương, phục vụ việc cung cấp nước sạch cho sinh hoạt ăn uống của bệnh nhân, người nuôi bệnh và nước tinh khiết cho việc uống trực tiếp, các công tác y tế của bệnh viện (rửa tay bác sĩ, rửa dụng cụ y tế, khoa ngoại, khoa sản, khao dinh dưỡng) không bao gồm nước chạy thận nhân tạo và nước cho dược phẩm. Tuy nhiên, kết quả khảo sát thục tế cho thấy: Hiện trạng cấp nước tại hai BVĐK Bến Cát và Phú giáo đều chưa được đầu tư trang bị hệ thống xử lý nước. Cấp nước cho sinh hoạt được lấy trực tiếp từ nguồn nước giếng bơm lên đài chứa nước và cấp thẳng đến các phòng khoa để sử dụng cho mọi sinh hoạt của bệnh viện. Nước dùng cho y tế được nấu chín từ nguồn nước giếng hoặc mua nước tinh khiết đóng bình; Nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt tại BVĐK Bến Cát  là 10m3/h và BVĐK Phú giáo là 8m3/h. Nhu cầu nước tinh khiết cho ăn uống và mục đích y tế tại BVĐK Bến Cát là 2m3/h và BVĐK Phú giáo là 1,5m3/h.

Qua thời gian nghiên cứu, mô hình hệ thống thiết bị xử lý nước cho mục đích sinh hoạt và y tế được thiết kế chế tạo dựa trên đề xuất nghiên cứu ứng dụng công nghệ màng EPA-2 thích hợp cho việc xử lý các nguồn nước cứng, nhiễm phén, Mn, kim loại nặng… mà không cần đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, các khâu lọc rửa phức tạp và vì vậy giảm được chi phí đầu tư ban đầu, giảm chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng, kết cấu gọn nhẹ, dễ vận hành sử dụng. Thích hợp với việc ứng dụng triển khai trong điều kiện các vùng nông thôn ở Việt Nam, nhất là nhũng nơi mà khả năng xây dựng trạm cấp nước là không khả thi.

Kết quả triển khai dự án đã góp phần đáp ứng nhu cầu bức xúc về nước sạch cho sinh hoạt và mục đích y tế của hai BVĐK Bến Cát và BVĐK Phú giáo, tỉnh Bình Dương.

Kỷ yếu Kết quả NCKH và PTCN tỉnh Bình Dương giai đoạn 2006-2010