SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu quy trình sản xuất mứt đông từ quả bình bát

[23/12/2019 13:36]

Nhóm tác giả thuộc Trung tâm Công nghệ Sau thu hoạch, Khoa Nông nghiệp - Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất mứt đông từ quả bình bát”.

Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mứt đông bình bát.

Các nhân tố được khảo sát với ba lần lặp lại, tương ứng là: tỉ lệ thịt quả so với lượng dịch quả bình bát/nước (30%, 35%, 40%, 45%, 50%), hàm lượng chất khô ( oBx) và pH tương ứng (45, 50, 55 và 3,0, 3,2, 3,4). Kết quả nghiên cứu cho thấy mứt đông bình bát khi được bổ sung thịt quả với tỉ lệ 40% cho màu vàng sáng đẹp, tương ứng với giá trị L, a, b lần lượt là 12,45; 0,58; 8,56 và đạt giá trị cảm quan cao nhất, tương ứng với màu sắc, mùi, vị và cấu trúc lần lượt là 5,05, 4,98, 5,22, 5,12. Với pH là 3,2 và nồng độ đường phối chế là 55%, sản phẩm đạt giá trị cảm quan cao về màu sắc, mùi, vị và cấu trúc.

Qua nhiều thử nghiệm, nhóm nghiên cứu kết luận: sản phẩm mứt đông bình bát có màu vàng sáng đẹp, giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu khi bổ sung 40% thịt quả, với độ Brix phối chế 55%, acid citric 0,3% cho sản phẩm có giá trị cảm quan cao.

Tạp chí Khoa học Đại học Trà Vinh số 34 (tdkhiem)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài