SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Xác định độ tiêu hóa biểu kiến của một số nguyên liệu làm thức ăn cho cá chẽm (Lates calcarifer, Bloch, 1970)

[05/12/2011 14:17]

Đề tài do các tác giả Lê Hữu Hiệp, Vũ Anh Tuấn, Trần Quốc Bình, Nguyễn Thúy An (Phân viện Nghiên cứu thủy sản Minh Hải) thực hiện nhằm xác định độ tiêu hóa của cá chẽm với các nguyên liệu địa phương và một số nguyên liệu nhập ngoại tương đối phổ biến như bột cá Chi Lê, bột cá Vũng Tàu, bột cá Cà Mau, bột lông vũ thủy phân, bột xương thịt gia cầm thủy phân…

Một thí nghiệm đã được tiến hành để xác định độ tiêu hóa biểu kiến về chất khô, đạm thô, chất béo thô, tro, canxi và phốt pho tổng số của các nguyên liệu làm thức ăn ở cá chẽm giống có trọng lượng trung bình 87,54 ± 2,97g.

Theo đó, cá chẽm có khả năng sử dụng hiệu quả protein từ nguồn nguyên liệu động vật và thực vật. Bột cá Cà Mau cùng bột gia cầm, bột đậu nành trích ly hay bột đậu nành nguyên hạt rang được tiêu hóa tốt ở cá chẽm. Đây là những nguồn nguyên liệu có thể thay thế bột cá ngoại nhập trong khẩu phần thức ăn cá chẽm. Kết quả nghiên cứu này có thể ứng dụng trong việc lựa chọn nguyên liệu để sản xuất thức ăn cho cá chẽm giống.


www.cesti.gov.vn (nthieu)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài