Đại hội đại biểu LH các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ lần thứ IV nhiệm kỳ 2011-2015

[05/12/2011 20:18]

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2011, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ đã diễn ra Đại hội đại biểu Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ lần Thứ IV nhiệm kỳ 2011-2015, dưới sự chủ trì của GsTs. Đặng Vũ Minh, Bí Thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ths. Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP; GsTs Nguyễn Bảo Vệ, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội KH&KT TP Cần Thơ; Ông Trần Văn Tư, PCT Liên hiệp Hội.

Qua báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ III, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH KH&KT) thành phố Cần Thơ đã đạt một số thành tích quan trọng sau:

Về tổ chức

- LHH KH&KT luôn được củng cố về mặt tổ chức, có bước đổi mới về chức năng tập hợp và điều phối;

- Tổ chức của các hội thành viên được củng cố kiện toàn, trong hệ thống LHH KH&KT có 20 hội thành viên với 181 chi hội và 2 tổ chức trực thuộc, thu hút trên 12.000 hội viên

Về hoạt động

- Hoạt động tham mưu phối hợp trong nhiệm kỳ có nhiều chuyển biến và đạt kết quả tốt, đã phối hợp với Ban Tuyên Giáo Thành ủy, Mặt trận Tổ Quốc Thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ trong tham mưu xây dựng các văn bản, chính sách về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; cũng như phối hợp tổ chức thành công các Hội thi sáng tạo kỹ thuật của thành phố.

- Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, LHH KH&KT đã tổ chức nhiều Hội nghị đóng góp ý kiến cho dự thảo chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XII. Hỗ trợ các quận/huyện trong việc xây dựng nhiệm vụ KH&CN của địa phương. Các Hội thành viên đã chủ động tổ chức hoạt động  tư vấn, phản biện và giám định xã hội có hiệu quả trong lĩnh vực của các hội. hội cũng đã thành lập Trung tâm tư vấn chuyển giao KH&CN.

- Hoạt động khoa học và công nghệ: phối hợp các tổ chức KH&CN, các ngành chủ quản tổ chức trên 50 cuộc hội thảo, sinh hoạt khoa học cấp ngành, thành phố.

- Hợp tác quốc tế: được duy trì và mở rộng.

Đánh giá nhiệm kỳ qua:

Hoạt động của LHH KH&KT ngày càng được phát triển tốt hơn, uy tín LHH ngày càng mở rộng thông qua việc phối hợp với các Hội thành viên, các cơ quan ban ngành trong và ngoài thành phố, các cơ sở nghiên cứu khoa học.

Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội đi vào trọng tâm, phục vụ có hiệu quả kinh tế - xã hội của thành phố.

Chất lượng tổ chức của LHH và các Hội thành viên được nâng lên.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề tồn tại như hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội còn chưa nhiều; hoạt động tư vấn chuyển giao công nghệ chưa thực hiện theo kế hoạch. Các hội thành viên chưa đều, một số Hội hoạt động còn yếu kém hoặc không hoạt động.

LHH KH&KT đề ra Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ IV (2011-2015) với nhiệm vụ cụ thể:

- Xây dựng LHH KH&KT thành phố Cần Thơ trở thành một tổ chức chính trị - xã hội mạnh;

- Đổi mới nội dung & phương thức hoạt động của LHH và Đảng đoàn LHH KH&KT thành phố.

- Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội;

- Tăng cường hoạt động  phối hợp với sở KH&CN và các sở, ngành có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của LHH KH&KT thành phố Cần thơ.

- Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, mở rộng hoạt động liên kết, hợp tác với bạn bè quốc tế nhất là kiều bào người Cần Thơ sinh sống ở nước ngoài để tranh thủ sự ủng hộ về tài chính của các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho các chương trình của LHH và các Hội thành viên.

Qua các ý kiến trao đổi tại Đại hội, GsTs Đặng Vũ Minh đã phát biểu sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật qua chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội. Từ đó đã giải quyết được vấn đề tổ chức, biên chế, cơ chế hoạt động cho LHH KH&KT thực hiện tốt nhiệm vụ trong các lĩnh vực tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các đề án, dự án của địa phương; thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; tổ chức tôn vinh các nhà khoa học trên địa bàn.

Với phát biểu của Chủ tịch UBND TP đã nêu quan điểm của lãnh đạo thành phố đánh giá cao vị trí, vai trò to lớn của trí thức trong xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, đề nghị LHH KH&KT tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò tập hợp, liên kết các nhà khoa học, nâng cao vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ.