SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tại sao con cái sống lâu hơn con đực
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu về tuổi thọ của động vật có vú hoang dã đã phát hiện ra rằng, giống như con người, con cái có xu hướng sống lâu hơn so với con đực.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tuổi thọ của 101 loài khác nhau, từ cừu đến voi và họ thấy rằng con cái sống trung bình lâu hơn 18% so với con đực trong hơn 60% các nghiên cứu về loài. Ở người, phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn đàn ông khoảng 7,8%.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Lyon 1, được công bố trên tạp chí uy tín Proceedings of the National Academy of Science, cho thấy điều này không phải do sự lão hóa giới tính ở các tỷ lệ khác nhau mà phụ nữ có nguy cơ tử vong trung bình thấp hơn ở tuổi trưởng thành so với đàn ông.

Không rõ từ dữ liệu về lý do tại sao con cái sống lâu hơn con đực, tuy nhiên, các tác giả cho rằng điều đó có thể là do sự tương tác phức tạp giữa các điều kiện môi trường địa phương và tổn thất  trong sinh sản theo giới tính.

Các nhà nghiên cho rằng phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy rằng sự khác biệt về tuổi thọ giữa hai giới thậm chí còn rõ rệt hơn ở động vật có vú hoang dã so với ở người.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch so sánh dữ liệu về động vật hoang dã với dữ liệu của động vật trong vườn thú nuôi nhốt, chúng không phải đối phó với động vật ăn thịt hoặc cạnh tranh thức ăn hoặc bạn tình. Điều này sẽ cho phép chúng có sự khác biệt về mức độ sinh học giữa hai giới có ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ảnh hưởng đến con đực và con cái khác nhau, điều kiện môi trường khắc nghiệt như tỷ lệ nhiễm mầm bệnh cao, có khả năng gây ra sự khác biệt giới tính về tuổi thọ.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ