SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Vi hạt nhựa và những hệ lụy trong cuộc sống hiện đại
Vi hạt nhựa đã hiện diện và xâm nhập khắp nơi trong môi trường sống hiện nay, làm mất an toàn tuyệt đối các loại thực phẩm, nước uống mà chúng ta sử dụng, làm nhiễm độc bầu không khí chúng ta hít thở.

Ảnh minh họa: Internet

Tác hại này không dừng lại mà đang tiếp tục di truyền cho các đời con cháu chúng ta. Các giải pháp tình thế chữa trị có thể giải quyết, khắc phục những hệ lụy sức khỏe ở phần ngọn, còn cách giải quyết tận gốc phải là chặn đứng hoặc giảm thiểu nguồn ô nhiễm vi hạt nhựa ngay từ lúc này bằng cách hạn chế các sản phẩm nhựa dùng một lần, xả rác đúng chỗ, thu hồi xử lý triệt để rác thải nhựa, thực hiện quy tắc 3R (reduce - giảm thiểu, reuse - tái sử dụng, recycle - tái chế) và hơn hết là sử dụng sản phẩm nhựa một cách có ý thức nhằm bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Không ai phủ nhận tiện ích vượt trội của nhựa trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện nay, nhưng ai cũng thừa nhận rằng hệ lụy rác thải nhựa đã hiện diện khắp nơi trên hành tinh này. Người ta từng thấy chất thải nhựa rải đầy ở bến bãi, đường phố, đồng quê, sau đó trôi dạt đến cống rãnh, sông ngòi, biển cả, rồi bây giờ lại phát hiện thêm một điều đáng sợ là rác thải nhựa đã phát triển lên đến một “tầm cao mới” trong thế giới hiện đại với sức bành trướng khủng khiếp, tấn công mọi ngóc ngách cuộc sống, mọi lúc, mọi nơi.

Vi hạt nhựa khó thấy nên rất khó kiểm soát, nó hiện diện ở mọi môi trường sinh thái, ngay cả những nơi bất ngờ nhất, đến độ đang bắt đầu trở thành nỗi ám ảnh hủy hoại nghiêm trọng môi sinh và sự phát triển bền vững. Vi hạt nhựa không chỉ đã và đang làm ô nhiễm môi trường mà thực ra đang “tiến hóa” đến mức đầu độc từng ngày cuộc sống của trái đất này. Khó có cảm giác an toàn khi người ta đã tìm thấy vi hạt nhựa ở những nơi nó không hề xuất hiện ở “đầu vào”, thế mà lại nhung nhúc ở “đầu ra”. Vi hạt nhựa đe dọa sức khỏe con người từ 2 “cửa ngõ” thâm nhập quan trọng nhất là bộ máy tiêu hóa - bởi thức ăn và bộ máy hô hấp - bởi không khí.

Vi hạt nhựa đã từ lâu xâm nhập vào đất đai, nước ngầm, sông suối, biển cả và phát tán mạnh mẽ, lan tràn dưới các tác động của mọi hiện tượng động lực vật lý địa cầu như trọng lực, khuếch tán, thẩm thấu, gió, luồng nước..., rải khắp trái đất không trừ bất cứ nơi đâu, tiêm nhiễm mọi hệ sinh thái và đang âm thầm thâm nhập vào cơ thể chúng ta qua cái ăn, đường thở... Thảm họa của “cái chết được báo trước” này là do chúng ta gây ra và chính chúng ta phải hành động để ngăn chặn ngay từ lúc này, vì vấn đề sẽ là “bây giờ hoặc không bao giờ”!... Từ thời điểm này, không cần phải “chờ đợi” cơ thể bị tiêm nhiễm vi hạt nhựa ở chuỗi thức ăn qua đường tiêu hóa mà cơ thể luôn bị phơi nhiễm khi hít phải các vi hạt nhựa luôn tồn tại ngày càng nhiều trong không khí, đến độ mà “bất cứ nơi đâu, vi hạt nhựa đều xuất hiện, ngay cả trong cơ thể con người”! Không cần đại hồng thủy, băng tan, thiên thạch va, bom hạt nhân, dịch Ebola, Sida... mà chính “ô nhiễm trắng” với lực lượng xung kích là vi hạt nhựa mới là vai chính trong “ngày phán xét” cuối cùng của hành tinh đầy nhựa thải này.

Theo Tạp chí KH&CN Việt Nam, Số 12 năm 2019
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ