SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu hiệu quả phòng trừ nấm phytophthora capsici gây hại hồ tiêu của cao chiết vỏ quế kết hợp với chitosan

[23/08/2021 15:02]

Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Đăng Minh Chánh, Lương Thị Hoan thực hiện. Nghiên cứu do các tác Nguyễn Đăng Minh Chánh, Lương Thị Hoan thực hiện.

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá hiệu quả phòng trừ nấm  Phytophthora capsici gây hại rễ cây hồ tiêu của chế phẩm sinh học mới - Bacte Cinsan, có thành phần gồm 16% cao chiết từ vỏ quế + 3% chitosan.

Hình minh họa (Internet)

Kết quả cho thấy, chế phẩm Bacte Cinsan có tác dụng hạn chế tỷ lệ cây bị vàng lá và chỉ số bị bệnh trên cây hồ tiêu. Chỉ số bệnh và tỷ lệ bệnh ở công thức 3 (4 lít/cây) và công thức 4 (6 lít/cây) giảm tương ứng là 68,5% và 61,2% có ý nghĩa so với công thức đối chứng sau 3 tháng xử lý. Tỷ lệ cây chết ở công thức xử lý Bacte Cinsan giảm có ý nghĩa so với công thức đối chứng. Bên cạnh đó công thức xử lý Bacte Cinsan đã tăng năng suất hồ tiêu lên 20,1 - 24,6% ở công thức 3 và 4 theo thứ tự so với đối chứng. Từ những kết quả trên có thể khuyến cáo sử dụng chế phẩm sinh học Bacte Cinsan với thành phần chính là cao chiết từ vỏ quế và chitosan để phòng trừ hiệu quả  hytophthora capsici gây hại trên cây hồ tiêu.

nttvy

Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 02/2021
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài