SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu sự phát triển của Coliform và Escherichia coli trên phi lê cá rôi phi khi bảo quản ở nhiệt độ thấp

[26/09/2021 12:20]

Cá rô phi là loài thủy sản có nguồn protein chất lượng cao và lipid thấp, một trong những sản phẩm chủ yếu là cá dạng phi lê. Cá rô phi được nuôi phổ biến tại các vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mặc dù so với tôm và cá tra thì cá rô phi chiếm tỷ lệ thấp. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, việc nuôi trồng và xuất khẩu cá rô phi tại Việt Nam đang được dự đoán mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn từ nhiều nguồn khác nhau như: từ quá trình nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bán hàng... Vì vậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Nhóm tác giả Nguyễn Thị Kiều Diễm, Mai Thị Tuyết Nga và Lý Nguyễn Bình đã thực hiện nghiên cứu sự phát triển của ColiformEscherichia coli trên phi lê cá rôi phi khi bảo quản ở nhiệt độ thấp nhằm khảo sát sự phát triển của ColiformE. coli trên phi lê cá rô phi trong thời gian tồn trữ lạnh cuối chuỗi cung ứng, từ đó tìm ra nguyên nhân và giải pháp bảo quản an toàn cho sản phẩm phi lê cá rô phi, điều này sẽ rất cần thiết cho quá trình bảo quản và xuất khẩu các sản phẩm từ cá rô phi.

Nghiên cứu theo dõi lượng Coliform và Escherichia coli (E. col) trên phi lê cả rô phi trong quá trình bảo quản lạnh ở 5 chế độ nhiệt độ ổn định (1, 4, 9, 15 và 19 ± 1°C) và 2 chế độ nhiệt độ biến động mô phỏng điều kiện cuối chuỗi cung ứng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng Coliform ban đầu trên phi lê dao động trong khoảng rộng từ < 476,6 đến > 1.100 MPN/g, trong khi lượng E. coli ban đầu chỉ ở mức 3,7 MPN/g. E. coli duy trì ở mật độ thấp suốt thời gian bảo quản dài, từ giờ bảo quản thứ 240 ở 1 ±  1°C và giờ thứ 168 ở 4 ± 1°C mới quan sát thấy sự tăng của E. coli ở một số mẫu. Khi hết thời hạn bảo quản theo chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khi (TVC), lượng Coliform trên phi lê cá sau 312 giờ ở 1 ± 1°C là 783 MPN/g; sau 240 giờ ở 4 ± TC > 1.100 MPN/g; sau 24 giờ ở 9 ± 1°C là 816,6 MPN/g; sau 24 giờ ở 15 ± 1°C và sau 32 giờ ở 19 ±1°C > 1.100 MNP/g; còn mật độ E. coli ở các mốc thời gian và nhiệt độ tương ứng trên đều nằm dưới mức giới hạn cho phép.

nhnhanh

Tạp chí Nông nghiệp & PTNT Số 12/2020
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài