Kiến thức và hành vi liên quan đến bệnh viêm gan vi rút C: khảo sát trên người dân tại Tỉnh trà Vinh

[05/05/2023 13:34]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Trương Quang Phong, Huỳnh Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thanh Bình Trường Đại học Trà Vinh nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ kiến thức và hành vi liên quan đến bệnh viêm gan vi rút ảo sát trên người dân.

Người dân nếu có kiến thức và hành vi đúng có thể giảm khả năng bị bệnh viêm gan vi rút C. Hiện nay, số ca tử vong do viêm gan vi rút ngày càng tăng, trong đó có khoảng 48% là do vi rút viêm gan C (VRVGC) [4]. Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh tật về gan cao thứ hai trong khu vực Tây Thái Bình Dương [1]. Vấn đề chính là mối quan tâm của chính quyền, nhân viên y tế và người dân với viêm gan vi rút C. Do điều kiện kinh tế của dân cư vùng nông thôn còn nghèo, nhận thức và quan tâm đến sức khoẻ chưa cao (nhất là trong việc tầm soát bệnh, chẩn đoán và điều trị sớm); nên các bệnh về gan thường phát hiện muộn khiến việc điều trị khó khăn, tốn kém mà ít hiệu quả. Vì vậy, nghiên cứu này thực hiện với mục tiêu: Xác định tỷ lệ kiến thức, hành vi và một số yếu tố liên quan về phòng ngừa lây nhiễm vi rút viêm gan C của người dân từ 18 đến 60 tuổi tại tỉnh Trà Vinh.

Đối tượng người dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi. Kiến thức đúng về phòng lây nhiễm vi rút viêm gan C (39,44%) khác nhau theo nhóm tuổi, nghề nghiệp và trình độ văn hóa. Tỷ lệ người dân có hành vi đúng về phòng lây nhiễm vi rút viêm gan C (72,30%) không có sự khác biệt theo nhóm tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn nhưng có sự khác biệt theo giới tính. Những người có kiến thức chung đúng cũng có hành vi nguy cơ và phòng ngừa đúng cao gấp 1,62 lần so với những người có kiến thức chung đúng nhưng hành vi nguy cơ và phòng ngừa không đúng.

Truyền thông giáo dục về bệnh viêm gan vi rút C có thể giúp người dân tỉnh Trà Vinh có kiến thức chung đúng về bệnh, qua đó thực hiện các hành vi đúng về phòng lây nhiễm vi rút viêm gan C, Tỷ lệ kiến thức đúng và hành vi nguy cơ liên quan đến phòng ngừa lây nhiễm VRVGC của người dân tỉnh Trà Vinh chưa cao.

Tạp chí Y dược học Cần Thơ số 57/2023