[14/07/2023 09:20]

Dự án “Hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trong nước và đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài” (thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016 – 2020) do Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ chủ trì thực hiện, KS. Phạm Chà My làm chủ nhiệm. Dự án được Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ nghiệm thu năm 2020.

Trong những năm qua hoạt động đăng ký, bảo hộ quyền SHTT ở nước ta đã có những chuyển biến tích cực. Các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp ngày càng nhận thức được vai trò quan trọng của việc bảo hộ và phát triển các tài sản trí tuệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Theo số liệu thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, tại thành phố Cần Thơ, số văn bằng bảo hộ tính đến tháng 12/2019 là 3.648 văn bằng với 3.436 nhãn hiệu, 188 kiểu dáng công nghiệp, 24 sáng chế/giải pháp hữu ích. Điều này cho thấy số lượng tổ chức và cá nhân đã được cấp văn bằng bảo hộ vẫn còn tương đối thấp so với hơn 8.471 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP. Cần T ơ. Vì vậy, việc tiếp tục triển khai một cách có hệ thống và đồng bộ hoạt động phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm, ngành hàng chủ lực của thành phố nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, gia tăng chuỗi giá trị hàng hóa, góp phần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người sản xuất và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đảm bảo sự chủ động hội nhập kinh tế quốc tế là điều rất cần thiết. Chính vì vậy, việc xây dựng Dự án “Hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trong nước và đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài” thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016 – 2020 đã được triển khai thực hiện.

Dự án đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về thông tin chương trình hỗ trợ của Dự án trên các kênh điện tử, mạng xã hội, thông báo văn bản, qua ấn phẩm KH&CN, phổ biến trong các buổi hội thảo tập huấn và các sự kiện có liên quan. Bên cạnh đó, Dự án nhiệt tình hỗ trợ tư vấn cho các tổ chức, cá nhân và 21 doanh nghiệp và doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký tham gia Dự án qua các hình thức trực tiếp tại Trung tâm, điện thoại, kênh mạng xã hội.

Kết quả Dự án đã hỗ trợ kinh phí đăng ký bảo hộ quyền SHTT cho 134/158 hồ sơ, gồm 109 nhãn hiệu, 12 nhãn hiệu tập thể, 07 sáng chế/GPHI, 04 bản quyền tác giả, 01 giống cây trồng, 01 nhãn hiệu nước ngoài đạt 84% theo mục tiêu Dự án với tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là 675.618.500 đồng Trong đó bao gồm hỗ trợ 70% trên tổng kinh phí đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và nhãn hiệu đăng ký ở nước ngoài; 60% tổng kinh phí đăng ký quyền tác giả và 100% kinh phí đăng ký đối với các đối tượng SHTT
còn lại của doanh nghiệp. Phần kinh phí đối ứng của doanh nghiệp là 245.951.100 đồng.

Thông qua Dự án đã hỗ trợ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tạo lập, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ góp phần đẩy mạnh việc đăng ký, tạo lập và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Cần Thơ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm và dịch vụ của thành phố Cần Thơ khi gia nhập thị trường trong và ngoài nước.

Quý bạn đọc có thể tìm đọc toàn văn kết quả dự án tại Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ – CASTI.

Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ – CASTI