SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ứng dụng các vạt da cơ có cuống trong tạo hình khuyết hổng sau phẫu thuật triệt căn ung thư biểu mô khoang miệng tại Bệnh viện Trung Ương

[21/07/2023 10:50]

Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả ứng dụng các vạt da cơ có cuống trong tạo hình khuyết hổng sau phẫu thuật triệt căn ung thư biểu mô khoang miệng tại bệnh viện Trung ương.

Phần lớn bệnh nhân khi được chẩn đoán đều có giai đoạn lâm sàng tiến triển, u xâm lấn rộng tại vùng nên gây khó khăn trong điều trị. Do những đặc thù về mặt giải phẫu, điều trị triệt căn có thể để lại những tổn khuyết gây ảnh hưởng lớn về hình thể, chức năng sống và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì thế, việc ứng dụng phẫu thuật tái tạo là vô cùng cần thiết, giúp mở rộng chỉ định phẫu thuật, phục hồi các tổn khuyết, đem lại cơ hội sống và sống tốt hơn cho bệnh nhân. Vì vậy việc ứng dụng các phương pháp tái tạo phù hợp cho nhiều loại ung thư khoang miệng phổ biến; đặc biệt với các mức độ tổn khuyết trung bình và lớn, việc ứng dụng các vạt da- cân- cơ- có cuống theo mô hình điều trị trên thế giới đã được thực hiện hoàn chỉnh trong tổng thể điều trị đa mô thức, chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Ứng dụng các vạt da cơ có cuống trong tạo hình khuyết hổng sau phẫu thuật triệt căn ung thư biểu mô khoang miệng tại Bệnh viện Trung ương ” với mục tiêu: Đánh giá kết quả ứng dụng các vạt da cơ có cuống trong tạo hình khuyết hổng sau phẫu thuật triệt căn ung thư biểu mô khoang miệng tại Bệnh viện Trung ương.

Đối tượng nghiên cứu:

 Các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tế bào vảy khoang miệng và được phẫu thuật triệt căn tái tạo vạt da cơ có cuống tại Trung tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 3 năm 2020 cho đến hết tháng 12 năm 2022.

Đối tượng nghiên cứu

- Nghiên cứu mô tả tiến cứu, có can thiệp lâm sàng trên 34 bệnh nhân ung thư biểu mô vảy khoang miệng được phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 03 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022.

Kết quả nghiên cứu Đã sử dụng 34 vạt da cơ có cuống trong tạo hình khuyết hổng sau phẫu thuật triệt căn ung thư biểu mô khoang miệng. Trong đó Vạt cân thái dương sử dụng cho 3 trường hợp (8,8%). Vạt cân cơ thái dương sử dụng cho 6 trường hợp (17,6%). Vạt da cân cơ dưới hàm sử dụng cho 15 trường hợp (44,1%). Vạt da cân cơ ngực lớn sử dụng cho 10 trường hợp (29,5%). Kết quả nghiên cứu với 88,2% vạt sống tốt, không có biến chứng nặng sau mổ, phục hồi chức năng tốt và tỷ lệ tái phát thấp sau mổ.

Phẫu thuật tạo hình là một phần quan trọng trong điều trị triệt căn ung thư đầu cổ, giúp cải thiện kết quả điều trị; 88,2% đạt kết quả vạt sống tốt, toàn bộ bệnh nhân phục hồi hoàn toàn tổn khuyết chức năng và hình thể sau phẫu thuật; Tỷ lệ tái phát và di căn xa thấp sau điều trị. Ứng dụng các vạt da cơ có cuống là phương pháp khả thi, kỹ thuật mổ an toàn và hiệu quả là lựa chọn phù hợp cho các tổn khuyết trung bình và lớn sau phẫu thuật cùng với tái tạo cơ quan quan trọng nhằm bảo tồn chức năng sống và hình thái của vùng đầu cổ.

Tạp chí y dược học cần Thơ số 58/2023
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ