Một số đặc điểm dịch tễ của bệnh Ca-rê trên chó và đánh giá hiệu quả điều trị ở các phòng khám thú y tại Thành phố Cà Mau

[16/08/2023 16:30]

Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Lâm Trần Bảo Trân, Trần Ngọc Bích, Trần Thị Thảo, Văn Mỹ Tiên, Lê Quang Trung và Huỳnh Trường Giang thuộc Bộ môn Thú y, khoa Nông nghiệp, trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Bệnh sài sốt ở chó (Canine Distemper) hay Ca-rê là một trong những bệnh quan trọng và phổ biến nhất trên chó ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Ca-rê là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thường xảy ra ở chó con, lây lan nhanh, có tỷ lệ chết cao và chi phí điều trị tốn kém. Tỷ lệ mắc bệnh Ca-rê không phụ thuộc vào giống, phái tính và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của chó bệnh. Tuy nhiên, chó con từ 3-6 tháng tuổi rất mẫn cảm với bệnh. Ngày nay, các đặc tính của virus gây bệnh Ca-rê (Canine distemper virus/CDV) đang dần được làm sáng tỏ. Việc hiểu rõ hơn về cơ chế CDV tấn công vào cơ thể chó gây nên rối loạn ở đường hô hấp, tiêu hóa, hệ thần kinh, chứng sừng hóa ở gan bàn chân và các rối loạn toàn thân khác góp phần quan trọng trong định hướng chẩn đoán cho các nhà thú y lâm sàng.

Tại Việt Nam, bệnh Ca-rê xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố và ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến số lượng đàn chó. Nguyên nhân là tỷ lệ chết của chó mắc bệnh rất cao, có thể lên đến 100% nếu không được điều trị kịp thời.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Hiện nay, nhu cầu nuôi thú cưng để giảm bớt stress trong cuộc sống đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc chăm sóc, nuôi dưỡng chó cưng vẫn là một thách thức, đặc biệt là vấn đề bệnh tật. Việc phát hiện sớm bệnh nhằm định hướng điều trị và góp phần bảo vệ sức khỏe của đàn chó cưng là việc làm cần thiết, nhất là trong bối cảnh bệnh Ca-rê vẫn lưu hành ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn chưa có một báo cáo nào đề cập đến tỷ lệ nhiễm bệnh Ca-rê trên đàn chó. Vì vậy, nghiên cứu về đặc điểm dịch tễ và đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh Ca-rê trên chó tại thành phố Cà Mau là cần thiết, nhằm đưa ra các biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả.

Một số đặc điểm dịch tễ của bệnh Ca-rê trên chó được thực hiện thông qua nghiên cứu cắt ngang trên 342 con chó tại thành phố Cà Mau. Phương pháp khám lâm sàng và test nhanh bằng kit CDV Ag (Asan Pharmaceutical Co. Ltd, Hàn Quốc) được áp dụng để phát hiện chó mắc bệnh. Bên cạnh đó, hiệu quả điều trị bệnh Ca-rê cũng được đánh giá trong nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chó mắc bệnh Ca-rê qua test nhanh tại thành phố Cà Mau là 9,94% trên tổng số chó được khảo sát. Chó mắc bệnh thường biểu hiện một số triệu chứng lâm sàng như sốt cao, ói, chảy nước mũi xanh, biếng ăn, ủ rũ, tiêu chảy phân màu cà phê, tanh. Tỷ lệ mắc bệnh Ca-rê trên chó phụ thuộc vào độ tuổi, giống và tình trạng tiêm phòng. Kết quả phân tích các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa các yếu tố tuổi, giống, tình trạng tiêm phòng của chó và bệnh Ca-rê. Kết quả đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị của phác đồ tại các phòng khám thú y tại thành phố Cà Mau còn thấp.

Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y, Tập XXIX Số 4 năm 2022