Khảo sát một số yếu tố liên quan đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối đến khám tại bệnh viện sản - nhi tỉnh Trà Vinh

[28/08/2023 08:32]

Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Ngọc Thể, Ngô Anh Duy, Trang Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Phương Yến thực hiện.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả một số yếu tố liên quan đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối đến khám tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Trà Vinh.

Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 166 PNMT 3 tháng cuối đến khám tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Trà Vinh từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022.

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và được quan tâm nhiều nhất trên thế giới. Năm 2019, tỉ lệ thiếu máu ở mọi lứa tuổi trên toàn cầu là 22,8% với số ca mắc tương ứng là 1,8 tỷ. Trên toàn cầu có 54,1% các trường hợp thiếu máu nhẹ, 42,5% mức độ trung bình và 3,4% mức độ nặng [8]. Thiếu máu thường gặp ở trẻ em và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.Thiếu máu trong thời kỳ mang thai để lại những hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con. Thiếu máu ở mẹ trong thai kỳ là một yếu tố nguy cơ phổ biến và liên quan đến bệnh tật và tử vong ở mẹ trước sinh, trong sinh và sau khi sinh. Thiếu máu trong thai kỳ có liên quan đến tỉ lệ tử vong mẹ cao hơn, tử vong chu sinh, sinh non, tiền sản giật, trẻ nhẹ cân và sinh mổ [5].

Ở Việt Nam, theo báo cáo điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy tỉ lệ thiếu máu ở PNMT trên cả nước là 25,6% và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 16,2% [4]. Vì vậy, để kiểm soát thiếu máu ở PNMT cần có biện pháp tuyên truyền để PNMT có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung sắt trong thai kỳ. Việc xác định các yếu tố liên quan đến thiếu máu thai kỳ, đặc biệt trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ là rất cần thiết. Việc đó có thể giúp can thiệp sớm, đồng thời tư vấn dự phòng thiếu máu góp phần bảo vệ sức khỏe cho PNMT. Vì lý do đó đề tài nghiên cứu “Khảo sát một số yếu tố liên quan đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối đến khám tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Trà Vinh” đã được thực hiện.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, yếu tố tiền sử thiếu máu ở lần mang thai trước và tiền sử bệnh tiêu hóa có mối liên quan với tình trạng thiếu máu. Yếu tố tiền sử thiếu máu ở lần mang thai trước và tiền sử bệnh tiếu hóa có mối liên quan với tình trạng thiếu máu. Những PNMT bị thiếu máu ở lần mang thai trước có nguy cơ bị thiếu máu cao gấp 3,86 lần so với PNMT không có tiền sử thiếu máu. Những PNMT có tiền sử bệnh tiêu hóa có nguy cơ bị thiếu máu gấp 3,09 lần so với những PNMT không có tiền sử bệnh tiếu hóa. Thiếu máu ở PNMT vẫn là vấn đề cấp thiết gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó việc PNMT quan tâm về chế độ dinh dưỡng, ăn đủ chất, bổ sung sắt trong thai kỳ.

Tạp chí y học, Tập. 528 Số. 2(2023)