SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu hoạt tính chống oxy hóa, bảo vệ gan của cao chiết và helicteres hirsuta lour

[29/08/2023 14:51]

Nghiên cứu do các tác giả Hoàng Đắc Thăng, Trương Thị Thu Hiền, Hoàng Lê Tuấn Anh thực hiện.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá hoạt tín chống oxy hóa vảo vệ gan, của cao chiết từ cây An xoa.

Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Cao chiết HHM, HHW và HHE-1/1 của An xoa thu hái tại Thừa Thiên Huế. Được đánh giá hoạt tính chống oxy hóa trên mô hình DPPH, MDA và hoạt tính bảo vệ tế bào gan trên in vitro và in vivo.

Ngày nay chủ trương kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại nhằm khắc phục những hạn chế của y học cổ truyền và phát huy được những lợi ích của y học hiện đại. Để thực hiện tốt chủ trương này, một trong những việc mà các nhà y học, dược học và cả các nhà hóa học đang thực hiện tốt đó là chứng minh hiệu quả của bài thuốc dân gian bằng các minh chứng khoa học cụ thể, đó là tách chiết, định lượng đồng thời xác định hiệu quả tác dụng của các hợp chất phân lập được từ các nguồn dược liệu tự nhiên. Đây cũng là cơ sở cho các hướng nghiên cứu mới tìm ra các chất mới có hoạt tinh sinh học cao, là cơ sở tạo ra các loại thuốc mới trong điều trị các bệnh cụ thể đảm bảo yêu cầu về chi phí và hiệu quả điều trị.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng trung hòa gốc tự do DPPH IC50: 21.19 – 47.67µg/mL. Ức chế peroxy hóa lipid màng tế bào IC50: 20.20 - 26.58 µg/ml. Cả 3 cao chiết thể hiện khả năng bảo vệ tế bào gan ở nồng độ 100 và 20µg/mL. trong mô hình gây tổn thương gan bằng PAR hoạt độ AST, ALT nhóm uống cao chiết thấp hơn ½ so với nhóm chứng bệnh lý, tổn thương vi thể chỉ ở mức thoái hóa tế bào gan so với các ổ hoại tử gan ở nhóm chứng bệnh.

Kết Luận: Cả 3 cao chiết của An xoa: HHM, HHW và HHE-1/1 đều thể hiện hoạt tính chống oxy hóa mạnh trên cả 2 mô hình DPPH và MDA. Hoạt tính bảo vệ tế bào gan thể hiện tốt ở nồng độ 100 và 20µg/mL. Các cao chiết bảo vệ gan, giảm mức tăng men gan cũng như giảm tổn thương vi thể trong gan. Loài Helicteres hirsuta Lour. gặp phổ biến ở Việt Nam, tên thường gọi là: Tổ kén cái, An xoa, dó lông, và thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu dược lý về loại dược liệu này. Trong báo cáo này của chúng tôi tập trung vào đánh giá tác dụng sinh học chống oxy hóa, tác dụng bảo vệ gan trên in vitro và in vivo, của các cao chiết từ cây An xoa.

Tạp chí y học, Tập. 528 Số. 2(2023)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ