Màu sắc của chuồn chuồn thay đổi quanh năm

[03/01/2024 16:40]

Màu sắc của quần xã chuồn chuồn phản ứng với sự thay đổi theo mùa của bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, trong 30 năm qua, kiểu màu này đã thay đổi - có thể là do biến đổi khí hậu.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Julius-Maximilians-Universität Würzburg (JMU) ở Bavaria, Đức, đã phát hiện ra rằng màu sắc của quần xã chuồn chuồn phản ứng với sự biến động theo mùa của bức xạ mặt trời. Vào mùa xuân và mùa thu, những con chuồn chuồn có sắc thái màu đậm hơn sẽ bay nhiều hơn, trong khi những mẫu vật xuất hiện vào mùa hè có xu hướng có màu nhạt hơn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Khả năng thích ứng màu sắc cho phép côn trùng săn mồi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Màu tối hấp thụ nhiệt tốt hơn màu sáng. Giáo sư Christian Hof giải thích rằng điều quan trọng cần lưu ý là không phải từng cá thể động vật thay đổi màu sắc.

Nghiên cứu trước đây cho thấy ở các khu vực phía Bắc, các loài chuồn chuồn có màu sẫm hơn và lớn hơn có xu hướng bay vì chúng có khả năng giữ nhiệt tốt hơn. Mặt khác, những loài có màu sắc nhạt hơn được tìm thấy ở phía nam đầy nắng, nơi màu sắc của chúng bảo vệ động vật khỏi nóng.