SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Robot hoạt động từ tính có thể di chuyển qua động mạch để điều trị bệnh nhân đột quỵ

[16/02/2024 15:11]

Một nhóm các nhà chế tạo robot tại Phòng thí nghiệm Robot đa quy mô, ETH Zurich, hợp tác với một số bệnh viện ở Thụy Sĩ, đã phát triển một robot hoạt động bằng từ tính có khả năng được sử dụng để điều trị cho mọi người sau cơn đột quỵ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Robotics.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tắc nghẽn (thường là cục máu đông hoặc mảng bám) bị kẹt trong các mạch nhỏ trong não. Kết quả là tắc nghẽn, ngăn máu chảy lên não, giết chết tế bào não. Những cơn đột quỵ như vậy có thể gây tổn thương não và đôi khi gây tử vong. Việc điều trị chúng cực kỳ nhạy cảm về thời gian -Thời gian loại bỏ tắc nghẽn càng lâu thì tổn thương não càng xảy ra nhiều hơn.

Các phương pháp điều trị hiện tại liên quan đến các loại thuốc có thể phá vỡ khối gây tắc nghẽn hoặc sử dụng dây dẫn đưa vào động mạch đùi và đẩy cho đến khi đầu của nó chạm tới chỗ tắc nghẽn. Cả hai phương pháp điều trị đều cần có thời gian, nghĩa là các tế bào não sẽ chết trong khi chờ máu đến. Trong nỗ lực mới này, nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới cho phép phản ứng nhanh hơn nhiều.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một robot hình vít đủ nhỏ để đặt vừa bên trong các mạch máu nhỏ. Tác dụng của một nam châm bên ngoài làm cho robot quay, tự đẩy về phía trước. Nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm một đầu mềm ở phía trước robot để ngăn ngừa tổn thương mạch máu.

Nhóm nghiên cứu tin rằng robot có thể được sử dụng để di chuyển nhanh chóng qua các mạch máu cho đến khi gặp chỗ tắc nghẽn – nó cũng có thể được đưa đến gần não hơn nhiều. Khi chạm tới chỗ tắc nghẽn, robot có thể được sử dụng để khoan xuyên qua vật liệu gây ra sự tắc nghẽn, cho phép máu đi qua một lần nữa.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm robot này trên các mô hình silicon, nhau thai người trong phòng thí nghiệm và trên lợn sống. Robot đã hoạt động đủ tốt để tiếp tục thử nghiệm, với mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ở một thời điểm nào đó trong tương lai gần.

https://medicalxpress.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ